|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

G7 thông báo sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

19:06 | 26/06/2022
Chia sẻ
Nhà lãnh đạo các quốc gia trong nhóm G-7 đã lên tiếng thông báo về lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Động thái chính thức sẽ được đưa ra trong tuần tới.

 Tổng thống Nga, Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Theo CNBC, nhà lãnh đạo của các quốc gia G-7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đây được xem là động thái trừng phạt mới nhất áp đặt lên quốc gia này sau khi xung đột Ukraine xảy ra.

Sáng 26/6, Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã xác nhận khi các nhà lãnh đạo G7 gặp nhau tại Munich, Đức. Trên Twitter, ông Biden đã xác nhận các báo cáo trước đó về lệnh cấm sắp xảy ra. “Mỹ đã áp đặt cái giá chưa từng có với Putin nhằm ngăn chặn nguồn doanh thu mà ông ta cần để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine. Cùng nhau, G7 sẽ thông báo rằng chúng tôi sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga, một mặt hàng xuất khẩu chính mang lại hàng chục tỷ đô la cho Nga”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Như đã nói, đây là động thái mới nhất trong hàng loạt các hình phạt trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Nga kể từ khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hồi tháng 2. Các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích bóp chết nền kinh tế Nga, trong đó có các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu, kinh doanh dầu khí với các ngân hàng và cá nhân Nga.

Hồi tháng 2, Mỹ, Canada và các đồng minh châu Âu đã đồng ý loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng, SWIFT, cắt đứt quốc gia này khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

Cũng trong hôm Chủ Nhật, Chính phủ Anh cũng xác nhận động thái cấm nhập khẩu vàng của Nga, nói rằng điều này sẽ áp dụng đối với vàng mới khai thác và vàng tinh luyện, ngoại trừ vàng có thể đến từ Nga nhưng đã được xuất khẩu.

Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới, Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới, với khoảng 10% sản lượng toàn cầu. Reuters báo cáo rằng lượng vàng nắm giữ của quốc gia này đã tăng gấp ba lần kể từ khi họ sáp nhập Crimea vào năm 2014. Vàng là tài sản quan trọng đối với ngân hàng trung ương của Nga.

Theo Reuters, ngày 26/6, một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết lệnh cấm sẽ được chính thức công bố vào thứ 3 tới, đồng thời nói thêm rằng "tổng thống và các nhà lãnh đạo G-7 khác sẽ tiếp tục làm việc để buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm."

Bất chấp mức độ trừng phạt chưa từng có đối với Điện Kremlin, đồng rúp của Nga đã chạm mức cao nhất trong 7 năm vào tuần trước sau sự sụp đổ hồi tháng Hai. Đồng rúp của Nga chạm mức 52,3 USD vào hôm 22/6 , mức mạnh nhất kể từ tháng 5/2015. Theo CNBC, mức tăng của đồng rúp đang được Điện Kremlin coi là "bằng chứng" cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây không có tác dụng.

Trên thực tế, đồng rúp đã thực sự tăng giá mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga đang tích cực thực hiện các biện pháp để cố gắng làm suy yếu đồng rúp, lo ngại rằng điều này sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của nước này kém cạnh tranh hơn.

Hôm 24/6, trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến BRICS Plus, Tổng thống Nga Putin đã chỉ trích các chính sách của G-7 đang làm trầm trọng thêm làm phát toàn cầu. "Lạm phát tăng mạnh không phải mới xảy ra hôm qua. Đó là hệ quả từ chính sách kinh tế vĩ mô vô trách nhiệm trong nhiều năm qua của các nước G7", ông Putin nói.

G7 là nhóm 7 nền kinh tế phát triển trên thế giới gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ. Nga từng là thành viên nhóm này nhưng đã bị loại khỏi nhóm sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi 2014.

Doanh Chính