Tài chính

FWD hoàn tất thương vụ mua lại công ty bảo hiểm Vietcombank-Cardif

15:17 | 09/04/2020

Chia sẻ

FWD cho biết sẽ sớm đổi tên công ty mới mua lại và việc chuyển đổi thương hiệu chính thức sẽ được diễn ra trong vài tháng tới.
FWD hoàn tất thương vụ mua lại công ty bảo hiểm Vietcombank-Cardif - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tuổi Trẻ Online).

Tập đoàn FWD (FWD) thông báo nhận được sự chấp thuận theo luật định cho việc mua lại Công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank-Cardif (VCLI), công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và BNP Paribas Cardif.

Theo FWD, việc mua lại VCLI giúp Tập đoàn này mở rộng sự hiện diện và tăng thị phần của mình tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, đồng thời, khẳng định sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam.

"Việt Nam là một trong những thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất tại Châu Á và chúng tôi vui mừng mở rộng sự hiện diện của mình tại đây thông qua giao dịch quan trọng này… Việc mua lại này là minh chứng vững chắc cho niềm tin của chúng tôi vào sự tăng trưởng và tiềm năng dài hạn của thị trường Việt Nam", Ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc Tập đoàn FWD cho biết.

FWD cho biết sẽ sớm đổi tên công ty mới mua lại và việc chuyển đổi thương hiệu chính thức sẽ được diễn ra trong vài tháng tới. Việc chuyển đổi này sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng hiện tại với VCLI. Đồng thời, FWD sẽ tiếp tục chăm sóc tất cả các hợp đồng bảo hiểm hiện tại của VCLI sau khi hoàn tất giao dịch.

Trước đó, ngày 12/11/2019, Vietcombank và FWD đã kí kết hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền 15 năm. Một phần trong giao dịch là FWD sẽ mua lại Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank - Cardif.

Giá trị thương vụ không được hai bên công bố trong lễ kí kết. Tuy nhiên trước đó, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Vietcombank dự kiến nhận được khoản thanh toán lần đầu khoảng 400 triệu USD và có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh. Nếu tính cả chi phí hoa hồng phân phối bảo hiểm trong 15 năm, con số có thể lên tới 1 tỉ USD.

Tính đến cuối năm 2019, Vietcombank sở hữu 45% cổ phần tại VCLI, 55% còn lại thuộc sở hữu của BNP Paribas Cardif - công ty thành viên do Tập đoàn BNP Paribas sở hữu 100% vốn. Theo báo cáo tài chính quí IV, giá gốc khoản đầu tư của Vietcombank tại VCLI vào thời điểm 31/12/2019 là 270 tỉ đồng; giá trị ghi sổ là gần 273 tỉ đồng. 

Năm 2019, lợi nhuận trước thuế của VCLI đạt 32 tỉ đồng, vượt kế hoạch được giao.

FWD tích cực mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Thành lập năm 2013, Tập đoàn bảo hiểm FWD là định chế bảo hiểm thuộc Tập đoàn Pacific Century. Tập đoàn bảo hiểm này có mạng lưới hoạt động rộng khắp tại châu Á như Hồng Kông, Ma Cao, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia.

FWD cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm trợ cấp người lao động và dòng sản phẩm Takaful theo luật Shariah.

FWD chính thức gia nhập vào thị trường bảo hiểm Việt Nam vào năm 2016 sau khi mua lại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern Việt Nam và đổi tên thành Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam.

Mới đây, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã tăng vốn điều lệ từ 3.675 tỉ đồng lên 13.937 tỉ đồng, trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Theo báo cáo tài chính của FWD Việt Nam năm 2018, phí bảo hiểm khai thác mới của công ty đạt 581 tỉ đồng, tăng 126% so với năm trước; số lượng hợp đồng khai thác mới tăng 186%, đạt hơn 107.000 hợp đồng.

Tính đến 31/12/2018, tổng tài sản của FWD Việt Nam đạt 1.876 tỉ đồng, tăng gần 36% so với năm trước. Tổng doanh thu hoạt động năm 2018 của công ty đạt 827 tỉ đồng, gấp 2,4 lần con số của cùng kì năm trước. Trong đó, 700 tỉ đồng đến từ doanh thu bảo hiểm và hơn 112 tỉ đồng đến từ hoạt động tài chính.

Đáng chú ý, công ty vẫn tiếp tục lỗ 760 tỉ đồng trong năm 2018, cao hơn con số lỗ năm 2017 (544 tỉ đồng). Điều này cho thấy FWD vẫn trong quá trình đầu tư mạnh mẽ mở rộng thị phần.

Quốc Thụy