Chứng khoán

FTSE Vietnam Index loại BMP khỏi rổ chỉ số, 'gọi tên' VHM và GEX

17:00 | 07/09/2018

Chia sẻ

FTSE Vietnam Index thông báo loại BMP khỏi rổ tính và thêm mới hai mã VHM, GEX trong đợt tái cơ cấu danh mục quý III/2018.
 
ftse vietnam index loai khoi bmp goi ten vhm va gex Việt Nam có cơ hội được FTSE theo dõi nâng hạng thị trường chứng khoán trong tháng 9

Chiều ngày 7/9, db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF – quỹ ETF công bố kết quả tái cơ cấu danh mục quý III/2018. Theo đó, danh mục FTSE Vietnam Index loại BMP khỏi rổ tính chỉ số và thêm mới cổ phiếu VHM, GEX.

Trong một diễn biến khác, danh mục FTSE Vietnam All-Share Index thêm VHM, HNG và không loại ra cổ phiếu nào.

ftse vietnam index loai khoi bmp goi ten vhm va gex
Kết quả cơ cấu danh mục quý III/2018 của FTSE. Nguồn: FTSE

Trong cơ cấu danh mục hiện tại của FTSE, số lượng mã cổ phiếu Việt Nam là 21; ba cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup – CTCP), VNM (CTCP Sữa Việt Nam) và HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát) chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 17,05%, 15,76% và 12,88%.

Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF – quỹ ETF do Deutsche Bank quản lý và đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index. Tính đến 6/9, quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF có tổng tài sản gần 307 triệu EUR. Kết phiên 7/9, giá chứng chỉ quỹ là 26,59 EUR/ccq.

ftse vietnam index loai khoi bmp goi ten vhm va gex
Diễn biến giá chứng chỉ quỹ của FTSE Vietnam trong một tháng gần đây. Nguồn: Bloomberg

Gần đây, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo FTSE All-Share thêm mới VHM, DHG, HAG, HNG. FTSE Vietnam ETF có khả năng thêm mới 2 cổ phiếu VHM, GEX và loại BMP vì lý do thanh khoản.

Được biết, ngày 14/9, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý III/2018 của chỉ số MVIS Vietnam Index. Ngày 21/9 là ngày giao dịch cuối cùng để kết thúc đợt cơ cấu quý III/2018 của hai quỹ.

FTSE Vietnam Index Series là chuỗi chỉ số mô phỏng hoạt động của các công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Nó bao gồm hai chỉ số FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index:

FTSE Vietnam Index: Là cơ sở tham chiếu cho quỹ ETF FTSE Vietnam UCITS, chỉ số này bao gồm các công ty thuộc FTSE Vietnam All-Share Index còn đủ room nước ngoài và đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra.

FTSE Vietnam All-Share Index: Chỉ số này bao gồm các công ty nằm trong top 90% vốn hóa thị trường và đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra.

Xem thêm

Phan Quân