|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn: Thị trường điện tử tiêu dùng toàn cầu đang xấu đi

14:25 | 15/08/2023
Chia sẻ
Từ Apple đến Qualcomm và cả TSMC, những tên tuổi đầu ngành công nghệ đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái xảy ra sau đại dịch có thể kéo dài hơn dự đoán ban đầu.

Doanh số iPhone có thể không đạt kỳ vọng. (Ảnh: BBC).

Foxconn - đối tác thuê ngoài của Apple, dự kiến ​​doanh số bán hàng năm nay sẽ giảm, theo South China Morning Post. Hãng đưa dự báo nhu cầu với các thiết bị của Apple cũng như các công ty khác sẽ giảm trong năm nay.

Foxconn nói rằng doanh số bán hàng của công ty đang giảm trong quý hiện tại và tình hình cả năm được dự báo là không mấy khả quan, khi hầu hết các phân khúc kinh doanh chính đều bị thu hẹp.

Báo cáo kết quả kinh doanh cho biết doanh thu ròng của Foxconn đạt 33 tỷ Đài tệ (1 tỷ USD) nhưng phần lợi nhuận lại không đạt như ước tính. Trước đó, công ty đã công bố doanh thu giảm 14% trong giai đoạn này. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ cuối năm 2021.

Công ty nhấn mạnh kỳ vọng về thị trường điện tử toàn cầu đang xấu đi, khi người tiêu dùng và các tập đoàn ngừng chi tiêu trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Từ Apple đến Qualcomm và cả TSMC, những tên tuổi đầu ngành công nghệ đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái xảy ra sau đại dịch có thể kéo dài hơn dự đoán ban đầu.

Tháng 8, Apple đã thông báo về đợt sụt giảm doanh số dài nhất trong nhiều thập kỷ, do nhu cầu đối với điện thoại, máy tính và máy tính bảng trên toàn thế giới sụt giảm. Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất khoảng 85 triệu chiếc iPhone 15 trong năm nay, tương đương với năm trước.

Điều đó nhằm mục đích giữ ổn định các lô hàng bất chấp sự hỗn loạn trong nền kinh tế toàn cầu và sự suy giảm dự kiến ​​trong thị trường điện thoại thông minh. Tuy nhiên, động thái này có khả năng tăng doanh thu tổng thể vì Apple đang xem xét tăng giá cho các mẫu Pro.

Theo Steven Tseng, nhà phân tích của Looberg Intelligence, doanh thu của Foxconn có thể bị ảnh hưởng do tốc độ tăng trưởng của iPhone bị chững lại vào năm 2023 và áp lực từ việc nền kinh tế suy yếu, quá trình dịch chuyển dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, những thế mạnh đáng kể về quy mô và nguồn cung linh kiện nội bộ vẫn giúp Foxconn đối phó với đà tăng trưởng chậm của iPhone. Điềun này khiến công ty bớt phần nhiều áp lực so với công ty cùng ngành.

Foxconn hiện đang mở rộng đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu rủi ro từ lệnh trừng phạt kinh tế và công nghệ Mỹ đối với Trung Quốc. 

Về lâu dài, Foxconn nuôi dưỡng tham vọng xe điện mặc dù quá trình hướng tới mục tiêu đó không mấy suôn sẻ. Mối quan hệ hợp tác trị giá 170 triệu USD với Lordstown Motors đã đổ vỡ sau khi công ty Đài Loan (Trung Quốc) đe dọa rút tiền hỗ trợ.

Thùy Trang