|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

FLC chưa tìm được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính

19:03 | 26/05/2022
Chia sẻ
Tập đoàn FLC ngày 26/5 cho biết doanh nghiệp này vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đơn vị kiểm toán để hoàn tất việc kiểm toán báo cáo tài chính cả năm 2021.

FLC giải trình về việc cổ phiếu chỉ được giao dịch vào buổi chiều. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Ngày 25/5 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã đưa ba mã cổ phiếu gồm FLC, ROS và HAI từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 1/6/2022, cụ thể là chỉ được mua bán vào phiên chiều.

Lý do mà HOSE đưa ra là cả ba doanh nghiệp kể trên đều chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Hôm nay 26/5, Tập đoàn FLC cho biết đơn vị này chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp nên chưa thể nộp và công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 theo đúng quy định. “Hiện nay, FLC vẫn đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021”, công văn giải trình có đoạn viết.

Theo báo cáo chưa kiểm toán, Tập đoàn FLC báo lãi cả 4 quý của năm 2021.

 

Hạn chót để nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 theo quy định là 31/3/2022. Ban đầu, Tập đoàn FLC đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Tuy nhiên vào ngày 30/3 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết của Công ty Đất Việt. Từ đó đến nay, FLC chưa tìm được đơn vị kiểm toán mới phù hợp.

Tương tự, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) ban đầu cũng chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 và sau đó cũng phải đi tìm đơn vị kiểm toán mới.

Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI) từng giải thích lý do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là nhân sự kế toán của công ty và nhân sự kiểm toán độc lập đều bị nhiễm COVID-19, không thể hoàn thành báo cáo đúng hạn chót.

Hôm 11/5 vừa qua, Nông dược HAI bất ngờ công bố lại báo cáo tài chính quý IV/2021 cho thấy số lỗ sau thuế của quý cuối năm ngoái là 672,5 tỷ đồng, không phải số 1,5 tỷ đồng đã công bố trước đó.

Nông dược HAI nộp lại báo cáo tài chính quý IV/2021 với nhiều thay đổi trong số liệu.

Sau khi HOSE công bố quyết định hạn chế giao dịch, cả ba cổ phiếu FLC, ROS và HAI đều giảm kịch sàn trong phiên 26/5. Đến khi đóng cửa, FLC còn 17 triệu đơn vị dư bán giá sàn, ROS còn dư sàn 19 triệu đơn vị và HAI còn dư 4,2 triệu đơn vị. Biểu đồ bên dưới cho thấy cả ba cổ phiếu này đều đã giảm 60-70% so với đầu năm 2022.

 

Đức Quyền

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.