Thời sự

Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm, Hong Kong đón nhận cú sốc lớn

16:45 | 07/09/2019

Chia sẻ

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy bất ổn chính trị và việc Hong Kong ngày một được điều chỉnh để gần hơn với Trung Quốc đại lục đang làm xói mòn niềm tin vào trung tâm tài chính này.
vot

Ảnh: Bloomberg

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Hong Kong, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy bất ổn chính trị và việc Hong Kong ngày một được điều chỉnh để gần hơn với Trung Quốc đại lục đang làm xói mòn niềm tin vào trung tâm tài chính này.

Theo Nikkei, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm ngoại tệ dài hạn của Hong Kong xuống mức AA từ mức AA+ trước đó, đây là lần đầu tiên tính từ năm 1995, cơ quan này hạ xếp hạng của Hồng Kông.

Năm 1995 là thời điểm khoảng gần 2 năm trước khi Hong Kong được chuyển về dưới sự kiểm soát của Trung Quốc. Triển vọng của xếp hạng lần này được đánh giá ở mức tiêu cực.

Fitch nhận định rằng mối liên kết ngày một chặt chẽ hơn với Trung Quốc đại lục cho thấy thách thức về thể chế và chính sách đang lớn dần qua thời gian.

Nhiều tháng biểu tình kéo dài tại thành phố đã tạo ra nhiều tác hại lâu dài đến hình ảnh và uy tín quốc tế của Hong Kong cũng như hệ thống pháp luật của thành phố này, người ta không khỏi băn khoăn về tính ổn định của môi trường kinh doanh Hong Kong.

Fitch chỉ ra rằng thay đổi trong xếp hạng của Hong Kong hoàn toàn xứng với việc chênh lệch về tín nhiệm giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục ngày một thu hẹp dần. Xếp hạng của Trung Quốc đại lục hiện ở mức A+, triển vọng ổn định.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã thể hiện sự bất bình với xếp hạng mới nhất này, bà nói rằng hệ thống một quốc gia hai chế độ vẫn được duy trì.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong bắt đầu bùng phát trong tháng 6/2019 do phía người biểu tình bất bình với dự luật dẫn độ vốn được coi như sẽ làm tăng cường tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh, tuy nhiên sau đó cuộc biểu tình đã lan rộng và kéo dài cũng như gây ra bạo lực.

Trong tuần này, bà Lâm đã chính thức thông báo rút đi dự luật dẫn độ, tuy nhiên bất ổn vẫn tiếp tục duy trì. Fitch khẳng định rằng ngay cả khi chính quyền thành phố đã có nhượng bộ nhất định với người dân, công chúng sẽ vẫn có nhiều lý do để bất bình.

Việc bị Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm, quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm đầu tiên của ba cơ quan xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, đã tạo ra cú sốc lớn với môi trường kinh doanh Hong Kong. 

Cả chủ tịch hội đồng quản trị và CEO hãng hàng không Cathay Pacific đã từ chức bởi áp lực lên quá cao, mới đây, tập đoàn Alibaba đã phải thông báo tạm hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn Hong Kong.

Trung Mến