Hàng hóa

Financial Times: Vàng thỏi đắt hàng như giấy vệ sinh giữa dịch COVID-19

17:27 | 25/03/2020

Chia sẻ

Các thương nhân cho biết vàng thỏi đang trở nên khan hiếm trên toàn cầu do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nguồn cung và tâm lí lo sợ của nhà đầu tư kích thích nhu cầu tích trữ vàng. Thậm chí, một doanh nghiệp còn ví người tiêu dùng mua vàng thỏi điên cuồng như khi mua giấy vệ sinh.

Thương nhân bán lẻ ở châu Âu và Mỹ đã mua trữ vàng, bạc thỏi và tiền xu trong hai tuần qua nhằm bảo vệ dòng tiền khỏi sự lao dốc của thị trường cổ phiếu toàn cầu cũng như nhiều đồng tiền tệ khác.

Tuy nhiên, các hãng tinh chế vàng lớn nhất châu Âu đã phải vật lộn để bắt kịp nhu cầu của thị trường vì ngày càng nhiều chính phủ ban bố lệnh phong tỏa qui mô lớn trên khắp khu vực.

Theo Financial Times (FT), ba hãng tinh chế vàng thỏi lớn gồm Valcambi, Pamp và Argor-Heraeus đều đặt trụ sở tại khu vực Ticino của Thủy Sĩ, gần biên giới với Italy. Chính quyền địa phương gần đây tuyên bố rằng hoạt động sản xuất trong khu vực buộc phải tạm thời dừng lại.

Do tác động kinh tế của dịch COVID-19 khiến nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn, giá vàng đã đạt đỉnh 7 năm là 1.700 USD/ounce vào ngày 9/3.

Tuy nhiên, vàng gần đây đã bị cuốn vào cơn bán tháo điên cuồng khi một số nhà đầu tư tìm cách tạo thanh khoản và giữ tiền mặt, từ đó đẩy giá vàng xuống còn khoảng 1.530 USD/ounce vào chiều hôm 23/3. Theo FT, hầu hết giao dịch bán tháo là vàng giao sau hoặc từ các quĩ hoán đổi danh mục hỗ trợ bởi vàng.

Financial Times: Vàng thỏi đắt hàng như giấy vệ sinh giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhu cầu vàng thỏi tiếp tục tăng bất chấp biến động. (Ảnh: Bloomberg)

Nhu cầu vàng thỏi tăng vượt cung, doanh nghiệp lùng sục nhiều nơi mua hàng

Trong khi đó, nhu cầu vàng thỏi bán lẻ lại tăng mạnh. Các nhà bán lẻ đã báo cáo tình trạng thiếu hụt nguồn cung vàng thỏi hoặc giao hàng chậm 15 ngày so với kế hoạch.

Ông Markus Krall - giám đốc điều hành của hãng bán lẻ kim loại quí Degussa của Đức, cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu vàng thỏi và tiền xu của khách hàng, đồng thời nói Degussa còn buộc phải tìm đến nguồn cung vàng thỏi trên thị trường bán buôn.

Theo ông Krall, nhu cầu vàng thỏi đang tăng gấp 5 lần so với thông thường.

"Chúng tôi đang cố nghĩ cách tìm nguồn cung vàng thỏi mới, tuy nhiên yếu tố thực sự giữ vai trò thúc đẩy nhu cầu vàng thỏi chính là biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 của chính phủ các nước. Chuyện này thì khó lường hơn", ông Krall nhận định.

Ông Rob Halliday-Stein, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty kinh doanh vàng thỏi BullionbyPost (có trụ sở tại Birmingham), cho rằng tình huống này là chưa từng có tiền lệ.

"Về cơ bản, chúng tôi sẽ bán ra thị trường ngay khi đảm bảo được nguồn cung vàng thỏi, tuy nhiên chúng tôi cũng không đào đâu ra nguồn hàng đáng kể. Vàng thỏi bây giờ cũng đắt hàng như giấy vệ sinh vậy!", ông Halliday-Stein nói.

Mặc dù các kho vàng tại London đang đầy ắp vàng thỏi, số vàng này lại thuộc loại 400 ounce/thỏi và do các ngân hàng lớn như HSBC và JPMorgan nắm giữ chứ không phải loại thỏi vàng nhỏ mà khách bán lẻ thường mua, thông thường nặng khoảng 1kg (tương đương 35 ounce) hoặc nhẹ hơn.

"Tôi không nghĩ là bạn sẽ tìm thấy vàng thỏi loại 1kg ở châu Âu hay Mỹ lúc này", ông Ross Norman - một thương nhân buôn vàng kì cựu, chia sẻ.

"Tình hình khá khác thường", ông Ken Lewis - giám đốc nhà bán lẻ vàng Apmex của Mỹ, nói.

Apmex cho biết công ty đã mua hơn 1 triệu ounce bi bạc và bạc thỏi, hơn 20.000 đồng tiền xu Đại bàng vàng Mỹ, hàng nghìn thỏi vàng và "bất cứ thứ gì chúng tôi có thể mua được bằng các mối quan hệ với đối tác và các hãng tinh chế".

Yên Khê