Tài chính

Fiin Group: Thông tư 01 góp phần tạo nên một triển vọng 'rất sáng' của ngành ngân hàng

21:31 | 17/07/2020

Chia sẻ

Theo Thông tư 01 của NHNN, dư nợ được cơ cấu trong giai đoạn này sẽ vẫn được hạch toán là nợ đủ tiêu chuẩn và không phải trích dự phòng, do đó góp phần tạo nên tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2020.

Theo báo cáo triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp trong năm 2020, Fiin Group cho biết nhóm ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 4,9% so với năm 2019 bất chấp ảnh hưởng của COVID-19.

Triển vọng lợi nhuận đã thay đổi tích cực so với kế hoạch kinh doanh ban đầu và so với dự báo của giới phân tích chứng khoán trong thời gian sau cách li. Trước đó khi trong tâm điểm của dịch, Fiin đã dự báo lợi nhuận trước thuế các ngân hàng sẽ giảm 11,9% trong năm 2020.

Fiin Group: Thông tư 01 góp phần tạo nên một triển vọng 'rất sáng' của ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Fiin Group.

Fiin Group: Thông tư 01 góp phần tạo nên một triển vọng 'rất sáng' của ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Nguồn: Fiin Group.

Fiin Group cũng chỉ ra rằng triển vọng thay đổi được xem là “rất sáng” này của ngành ngân hàng một phần thể hiện được sự tự tin về triển vọng kinh doanh của ngành trong bối cảnh sau COVID-19 tại Việt Nam. Đồng thời, một một phần có được trên cơ sở những chính sách về qui định hạch toán của các ngân hàng đối với dư nợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể, theo Thông tư 01 của NHNN thì dư nợ được cơ cấu trong giai đoạn này sẽ vẫn được hạch toán là Nợ đủ tiêu chuẩn và do đó không phải trích dự phòng. 

Do đó, khi các chính sách này thay đổi thì sự tác động của COVID-19 đến chất lượng tín dụng cũng sẽ thay đổi và qua đó ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2020 này. 

Lợi nhuận ngân hàng đến từ đâu?

Bên cạnh việc duy trì lợi nhuận tín dụng từ danh mục dư nợ cũ (khi dư nợ tín dụng mới tăng trưởng rất chậm), các ngân hàng cũng tiếp tục được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư chứng khoán, nhất là đầu tư và kinh doanh trái phiếu. 

Điều này đạt được nhờ vào mặt bằng lãi suất, lợi tức trái phiếu chính phủ tiếp tục duy trì ở mức thấp và qua đó giúp các ngân hàng có nguồn lợi nhuận chưa thực hiện từ danh mục trái phiếu.

"Một cách công bằng thì bản chất hoạt động kinh doanh ngân hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh mà thậm trí đây là còn là cơ hội bứt phá với các ngân hàng áp dụng các công nghệ số tạo tiện ích cho khách hàng thay vì mô hình giao dịch truyền thống", báo cáo của Fiin Group ghi rõ.

6 tháng đầu năm, các ngân hàng đã hoàn thành gần 52% kế hoạch lợi nhuận năm

Theo số liệu công bố của Fiin Group, trong nửa đầu năm 2020, ngoại trừ MB và SHB ghi nhận sự giảm nhẹ thì 8 ngân hàng còn lại đã công bố đều duy trì tăng trưởng tốt về lợi nhuận.

Các ngân hàng đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế ở mức cao trên 20% trong quí II này bao gồm VIB (41%), HDBank (39,7%), VietinBank (38,9%), TPBank (30,4%) và VPBank (20,6%). Các ngân hàng này hầu hết đều là các ngân hàng có mảng kinh doanh tín dụng bán lẻ hoặc tín dụng tiêu dùng khá lớn trong cơ cấu dư nợ tín dụng. Riêng TPB thì gần đây nổi lên là “ngôi sao” trong việc phát hành và kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp.

Các ngân hàng đã hoàn thành trên 50% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm bao gồm VPBank (58,7%), VIB (55,6%), ACB (52,4%) và hai ngân hàng đạt khoảng 50% kế hoạch năm là MBBvà SHB. 

Trúc Minh