|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

FID bị hạn chế giao dịch do có dấu hiệu không minh bạch

20:04 | 17/01/2017
Chia sẻ
Cổ phiếu FID sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần.

Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có quyết định đưa cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (mã FID) vào diện bị kiểm soát và hạn chế giao dịch kể từ ngày 20/1/2017.

Lý do FID bị đưa vào diện bị kiểm soát và hạn chế giao dịch do HNX xét thấy việc này là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Đặc biệt, Công ty có dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng tổng cộng gần 11 triệu cổ phiếu từ tháng 3 - 5/2016, không tuân thủ quy định về quản trị công ty trong việc ban hành trình tự triệu tập, tổ chức thông qua các Nghị quyết ĐHĐCĐ, HĐQT, BKS.

Trước đó, FID đã có một khoảng thời gian lao dốc với 18 phiên giảm sàn liên tiếp. Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu FID giảm từ 17.480 đồng/CP xuống chỉ còn khoảng 2.000 đồng/CP.

FID giải trình giá cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tiếp do khoảng từ cuối tháng 10/2016, trên thị trường xuất hiện tin đồn sự việc MTM (CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản miền Trung) bị tạm ngừng giao dịch có liên quan đến ban lãnh đạo của FID. FID khẳng định toàn bộ Thành viên HĐQT, ban điều hành, ban kiểm soát và công ty không có bất cứ liên hệ nào với MTM.

Trong đợt lao dốc mạnh đó, ông Đặng Kim Khoa, Chủ tịch HĐQT của FID nêu nội dung về việc tạm dừng giao dịch cổ phiếu FID là để làm rõ quá trình tăng vốn trước đây và để hạn chế các rủi ro cho cổ đông đang sở hữu cổ phiếu do giá cổ phiếu lao dốc mạnh.

Thời điểm đó, mặc dù ban lãnh đạo công ty đã có nhiều biện pháp nhưng đà giảm vẫn chưa dừng lại. Do đó, để hạn chế tổn thất của các cổ đông ông Khoa đề nghị HĐQT công ty ủy quyền cho Tổng Giám đốc thực hiện các thủ tục báo cáo các cơ quan quản lý để tạm dừng giao dịch cổ phiếu FID trên sàn HNX.

Thậm chí, từ ngày 17/11 đến 8/12/2016, ông Khoa đã bị bán giải chấp toàn bộ hơn gần 1,7 triệu cổ phiêu FID đang nắm giữ (tỷ lệ 7,18%). Sau khi bị bán giải chấp, ông Khoa không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu FID nào.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Bình An

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.