FAO: Nhập khẩu thịt của Trung Quốc dự báo tăng 19 - 20% trong 2019
Mặc dù lượng thịt có sẵn trên thị trường quốc tế còn rất lớn, giá thịt vẫn tiếp tục tăng. FAO dự báo thương mại thịt bò tăng trưởng 4%, thịt gia cầm tăng 3,7% và thịt heo tăng 8.4%.
Ngược lại, giá thịt cừu giảm do nguồn cung xuất khẩu dồi dào, chủ yếu từ Australia, và thương mại thịt cừu toàn cầu sẽ giảm 1,9% trong năm 2019.
Bên cạnh đó, thị trường thịt và các sản phẩm từ thịt dự kiến vượt 35 triệu tấn trong năm 2019, tăng 4,8% so với năm 2018.
Phần lớn sự gia tăng này đến từ tổng sản lượng nhập khẩu thịt của Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng 19 - 20% trong năm 2019.
Trong khi đó, Nhật Bản, Mexico, Philippines, Việt Nam và Nga cũng dự kiến sẽ tăng cường nhập khẩu thịt. Các nhà cung cấp toàn cầu như Brazil, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ và Argentina đã tăng cường nhập khẩu thịt nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao.
Tại Việt Nam, theo Trung tâm Tin học và Thống kê, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 5/2019 ước đạt 58 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 5 tháng đầu năm tăng 4% so với cùng kì năm 2018 lên 255 triệu USD.
4 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm đạt 7,5 triệu USD, giảm 18,2% so với cùng kì năm 2018; giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo đạt gần 24,8 triệu USD, tăng 78,6% so với cùng kì năm 2018.