Tài chính

Eximbank mới thu hồi được 20 tỉ đồng trong gần 81 tỉ chi thừa thù lao cho HĐQT, BKS

11:23 | 16/04/2019

Chia sẻ

Đây là số tiền thù lao mà Eximbank đã chi thừa cho HĐQT, BKS từ năm 2013 - 2015 theo kết luận của thanh tra NHNN.
Eximbank mới thu hồi được 20 tỉ đồng trong gần 81 tỉ chi thừa thù lao cho HĐQT, BKS  - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank)

Theo báo cáo tình hình khắc phục chỉnh sửa kết luận thanh tra được Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã: EIB) công bố, ngân hàng cho biết đã thành lập riêng một Ban chỉ đạo nhằm khẩn trương xử lý các kiến nghị của Thanh tra, Eximbank có tổng cộng 53 Kết luận thanh tra (tại Hội sở và các chi nhánh Eximbank từ năm 2011) với 425 kiến nghị.

Tính đến ngày 18/2/2019, Eximbank đã thực hiện chỉnh sửa được 401/425 kiến nghị của các Đoàn Thanh tra, theo đó, Eximbank còn tiếp tục chỉnh sửa 24/418 kiến nghị để báo cáo tiến độ hàng tháng cho thanh tra.

Đáng chú ý, đối với việc thu hồi thù lao Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát (BKS) đã chi thừa qua các năm từ 2013 đến 2015, theo kiến nghị thanh tra, Eximbank phải thu hồi tổng số tiền 80,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay ngân hàng mới chỉ thu hồi được 20 tỉ đồng. Ngoài ra, Eximbank cũng cho biết, ngân hàng đã kí hợp đồng tư vấn với Luật sư để tiếp tục thực hiện việc thu hồi.

Được biết, trong ĐHCĐ thường niên 2018 diễn ra vào ngày 27/4/2018, Eximbank cho biết đã thu hồi được 17 tỉ đồng trong gần 81 tỉ đồng chi thừa thù lao cho HĐQT, BKS. Như vậy, trong một năm qua, Eximbank mới chỉ thu hồi được thêm 3 tỉ đồng.

Đối với kết luận thanh tra liên quan đến Eximland, Eximbank  cho biết ngân hàng đã chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền và đề nghị xem xét trách nhiệm cụ thể.

Trước đó, theo kết luận của thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Đại hội cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 12/2015, Eximbank đã sai phạm khi bán các bất động sản cho Eximland trong khi lại cho Eximland vay để thực hiện việc mua các bất động sản này. Eximbank đã hạch toán tăng thu nhập (không phải thu nhập từ hoạt động kinh doanh) hơn 1.116 tỉ đồng, tính đến thời điểm 31/12/2013. Sau đó, Eximbank đã sử dụng thu nhập này để nộp thuế, trích lập quĩ và chia cổ tức cho cổ đông từ năm 2010 đến năm 2013.

Việc hạch toán vào thu nhập trong khi Eximbank vẫn còn quản lí và sử dụng bất động sản được thanh tra kết luận là chưa đúng quy định theo chuẩn mực kế toán.

Về tiến độ triển khai dự án số 7 Lê Thị Hồng Gấm, ngân hàng cho biết đã rà soát lại dự án và đã kí hợp đồng dịch vụ để thuê Công ty Savills Việt Nam tư vấn và tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án. Savills đã gửi cho Eximbank bảng đánh giá đề xuất của 3 nhà đầu tư tiềm năng. Hiện nay, Eximbank đang thực hiện các thủ tục nhằm lựa chọn nhà đầu tư để tối ưu hóa việc đầu tư và sử dụng tài sản của ngân hàng.

Eximbank cho biết, mặc dù thời gian qua đã rất nỗ lực nhưng ngân hàng vẫn chưa thể hoàn tất việc chỉnh sửa các kiến nghị của Thanh tra NHNN do một số khuyến nghị cần có sự phối hợp từ các thành viên của HĐQT, BKS các nhiệm kì trước. 

Trong khi đó, vì một số nguyên nhân mà Eximbank chưa nhận được sự phối hợp đầy đủ từ các cá nhân có liên quan. Mặt khác, một số kiến nghị phải được sự chấp thuận của ĐHCĐ trước khi thực hiện và một số kiến nghị phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN