|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chuyển động thị trường

EVNGENCO 3 Power Service (EPS) hoàn thành công tác sửa chữa tổ máy S6 của Nhiệt điện Phả Lại

16:51 | 18/09/2023
Chia sẻ
Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) đã hợp tác với các nhà thầu trong nước cùng nhà sản xuất GE hoàn thành công tác sửa chữa tổ máy S6 – Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, đưa tổ máy vận hành thương mại trở lại vào lúc 16h15 ngày 5/9/2023.

Công trình sửa chữa tổ máy S6 được xem là có độ phức tạp cao về mặt kỹ thuật và công nghệ. Áp lực về tiến độ cũng rất lớn vì việc đưa trở lại vận hành phát điện tổ máy này có ý nghĩa quan trọng, sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện khu vực miền Bắc. 

 

Rotor Tuabin, Máy phát được đưa về nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sau khi phục hồi sửa chữa tại Ấn Độ. (Ảnh: EPS).

 

Để đáp ứng được các yêu cầu trên và hạn chế thấp nhất các rủi ro về mặt kỹ thuật, các kỹ sư của EPS đã trao đổi cùng chuyên gia GE để thực hiện dự án trong hai giai đoạn.

 

Trước đó, các rotor tuabin cao trung áp, hạ áp và máy phát của tổ máy S6 đã được sửa chữa phục hồi tại Ấn Độ nên giai đoạn chuẩn bị trước khi đưa các rotor về tới công trường phải được gấp rút triển khai và đảm bảo các điều kiện an toàn. EPS đã tiến hành đánh giá tình trạng thực tế toàn bộ hệ thống thiết bị của tổ máy và thực hiện kiểm tra, sửa chữa, cân chỉnh phù hợp; kiểm tra tình trạng máy móc thiết bị chuyên dùng để chuẩn bị phương án thay thế hoặc gia công phục hồi vật tư thiết bị… để khuyến cáo kịp thời cho đơn vị chủ quản.

Trong giai đoạn này, các kỹ sư và chuyên gia của EPS đã phát hiện, xử lý nhiều vấn đề như: sửa chữa các tầng bánh tĩnh Tuabin cao trung áp, hạ áp bị nứt, mất vật liệu; gia công mới shim gối chặn phía máy phát để đảm bảo kích thước lắp đặt; gia công thêm các bộ gia nhiệt, giá cẩu để tháo/lắp bearing,…

 

Công ty EPS đang tập trung thi công tại công trình sửa chữa có độ phức tạp cao về mặt kỹ thuật và công nghệ. 

Yếu tố quyết định ở giai đoạn 2 (lắp đặt các rotor và thử nghiệm vận hành) là công tác kiểm soát và đánh giá chất lượng của toàn bộ các hạng mục, từ việc kiểm tra đánh giá tình trạng thiết bị, xử lý các bất thường phát sinh; lắp đặt cân chỉnh các rotor tuabin máy phát và các vỏ tuabin, cân tâm rotor; hiệu chỉnh, kiểm thử các thiết bị đo lường, điều khiển... các công việc phải đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của nhà chế tạo và chủ đầu tư.

 Các kỹ sư EPS đang thực hiện công tác đo đạc, cân chỉnh tổ máy. 

 

Ngày 4/9/2023 tổ máy đã được vận hành thử nghiệm, nghiệm thu thành công, các thông số vận hành, độ rung, nhiệt độ gối trục… đều đạt theo tiêu chuẩn. Đến ngày 8/9/2023, Tổ máy đã đạt công suất định mức theo thiết kế 300MW. Công trình hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ kế hoạch đề ra, đưa tổ máy trở lại vận hành an toàn, hiệu quả.

 

Bích Thu