|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

EU và Ấn Độ sắp tái khởi động đàm phán FTA

20:25 | 08/05/2021
Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ dự kiến sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ bằng cách khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ lâu nay và hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19 đang hoành hành mạnh mẽ tại quốc gia Nam Á này.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 lan rộng khắp Ấn Độ đã ảnh hưởng đến cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo hai bên khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phải hủy bỏ kế hoạch bay đến Bồ Đào Nha để đàm phán trực tiếp. Tuy vậy, EU và Ấn Độ vẫn quyết tâm tận dụng cơ hội để thắt chặt mối quan hệ vốn đang "nồng ấm".

Các nước EU đã gửi thiết bị y tế và thuốc men với trị giá ước tính 100 triệu euro (120 triệu USD) tới Ấn Độ như một phần trong nỗ lực quốc tế nhằm giúp nước này giải quyết những khó khăn do tình hình dịch COVID-19 gây ra.

Trọng tâm về đại dịch COVID-19 tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới là đảm bảo EU và Ấn Độ - hai nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới - có thể duy trì nguồn cung trên toàn cầu, cũng như cố gắng lên kế hoạch cùng nhau ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Thủ tướng Modi cũng có thể thúc đẩy EU từ bỏ quyền bằng sáng chế đối với vaccine ngừa COVID-19 sau khi Mỹ đã ủng hộ đề xuất này. 

Tuy nhiên, cường quốc kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức đã “dội một gáo nước lạnh” vào những nỗ lực này khi khẳng định "bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là nền tảng của đổi mới" và những hạn chế trong cung ứng vaccine hiện nay nằm ở "năng lực sản xuất của đối tác trên cơ sở phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao" chứ không phải ràng buộc về quyền sáng chế.  

Thay vì ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ để vaccine có thể được sản xuất ở nhiều nước, Đức muốn đẩy mạnh năng lực sản xuất ở Đức, EU và các nơi khác để cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho toàn cầu.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đang "phủ bóng mây" lên hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Ấn Độ và EU, nhưng vấn đề quan trong khác cũng được nhiều người mong đợi là việc khởi động lại các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên, vốn đã bị đình trệ từ năm 2013.

Các cuộc đàm phán về FTA EU- Ấn Độ đã bị tạm dừng sau khi gặp khó khăn về các vấn đề bao gồm cắt giảm thuế quan và quyền tiếp cận của lao động Ấn Độ tới thị trường châu Âu.

Trong khi đó, Chính phủ Anh ngày 4/5 vừa qua cho biết họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về FTA với Ấn Độ vào cuối năm nay sau khi hai bên nhất trí một thỏa thuận ban đầu để thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Minh Trang

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.