|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU: Twitter sẽ phải tuân thủ các quy định mới

05:00 | 27/04/2022
Chia sẻ
Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách công nghiệp Thierry Breton tuyên bố dù cổ đông là ai đi chăng nữa, Twitter vẫn sẽ phải hoàn toàn thích ứng với các quy định của châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/4 đã cảnh báo Giám đốc điều hành (CEO) của công ty sản xuất xe điện Tesla, Elon Musk rằng mạng xã hội Twitter mà tỷ phú người Mỹ này sắp mua lại sẽ phải tuân thủ các đạo luật mới của khối này nhằm kiềm chế sức mạnh của các tập đoàn công nghệ.

 Twitter sẽ phải tuân thủ các quy định mới tại châu Âu. (Ảnh: Twiplomacy).

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách công nghiệp Thierry Breton tuyên bố dù cổ đông là ai đi chăng nữa, Twitter vẫn sẽ phải hoàn toàn thích ứng với các quy định của châu Âu vốn không tồn tại ở Mỹ, từ vấn đề quấy rối trực tuyến, bán hàng giả, phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em, hay kêu gọi hành động khủng bố. Ông Thierry Breton nhấn mạnh các đạo luật mới ở châu Âu sẽ rõ ràng hơn nhiều so với ở Mỹ, và EU sẽ có nhiều quy định hơn Mỹ.

Trước đó một ngày, Twitter công bố đã chấp nhận lời đề nghị của tỷ phú Musk mua lại công ty với giá 54,20 USD/cổ phiếu, qua đó định giá nền tảng truyền thông xã hội này ở mức 44 tỷ USD. Twitter cho biết giao dịch đã được hội đồng quản trị nhất trí và có thể hoàn tất trong năm nay.

Khi mua lại Twitter, ông Musk đã bày tỏ ý định về thực hiện chính sách quản lý nội dung mềm mỏng hơn, hạn chế những lệnh cấm sử dụng vô thời hạn và chuyển sang có thời hạn ngắn. Quan điểm này làm dấy lên lo ngại Twitter có thể trở thành nơi phát tán những nội dung kích động thù hận và bạo lực, cũng như lan truyền thông tin sai lệch.

Thông tin trên được đưa ra khi các nghị sĩ châu Âu đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) chính thức có hiệu lực. Được soạn thảo từ năm 2020, DSA là phần thứ hai của một dự án lớn nhằm điều chỉnh hoạt động của các công ty công nghệ - được ra đời nhằm đảm bảo xử lý mạnh tay các nền tảng trực tuyến vi phạm các quy định về nội dung đăng tải như cho phép xuất hiện các nội dung bị cấm, những ngôn từ kích động thù địch hay tin giả...

Dự kiến DSA sẽ cùng được áp dụng với Luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) vừa được hoàn tất hồi cuối tháng Ba, nhằm hạn chế cách thức kinh doanh của các tập đoàn công nghệ. Tuy nhiên, các luật trên vẫn cần được các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

H.Thủy

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.