|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU khó lòng áp lệnh trừng phạt với cá thịt trắng của Nga

15:36 | 11/04/2022
Chia sẻ
Ngành thủy sản của châu Âu phụ thuộc nhiều vào cá thịt trắng của Nga. Các lựa chọn thay thế tương tự cho các loài cá trắng của Nga rất ít và xa. Vì vậy sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà nhập khẩu cá thịt trắng châu Âu trong việc tìm các nguồn thay thế trong trường hợp EU ra lệnh cấm đối với mặt hàng này của Nga.

Theo trang Undercurrent News, Uỷ ban Châu Âu mới đây công bố gói trừng phạt mới đối với Nga và một lần nữa xuất khẩu cá trắng của nước này “né” 
được thêm đợt tấn công.

Các biện pháp trừng phạt mới đã được Hội đồng Châu Âu thông qua hôm 8/4 và xác nhận rằng lệnh cấm nhập khẩu bổ sung ước tính 5,5 tỷ euro (tương đương 5,98 tỷ USD) sẽ chỉ áp dụng đối với các “sản phẩm thuỷ sản cao cấp” như trứng cá muối, sản phẩm thay thế trứng cá muối và nhiều loài giáp xác. Điều này có nghĩa xuất khẩu cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái vẫn tiếp tục được bán như trước đây. 

Ngành thủy sản của châu Âu phụ thuộc nhiều vào cá thịt trắng của Nga. Các lựa chọn thay thế tương tự cho các loài cá trắng của Nga rất ít và xa. 

Vì vậy sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà nhập khẩu cá thịt trắng châu Âu trong việc tìm các nguồn thay thế trong trường hợp EU ra lệnh cấm đối với mặt hàng này của Nga. 

Theo Poul Jensen, Giám đốc Hiệp hội Thủy sản Đan Mạch, việc thay thế cá minh thái và cá tuyết của Nga bằng cá từ các nhà cung cấp khác sẽ là "khó khăn, nếu không muốn nói là không thể". 

Do đó, lệnh cấm nhập khẩu hoặc áp thuế quan cao có thể dẫn đến sự sụp đổ của một số doanh nghiệp thủy sản châu Âu. 

Theo dữ liệu từ Groundfish Forum, Nga đứng đầu về sản lượng cá minh thái trên toàn cầu, và thứ hai về cá tuyết Đại Tây Dương, cá tuyết Thái Bình Dương và cá tuyết chấm đen. 

Cụ thể, một số tổ chức dự báo trong năm 2022, Nga sẽ chiếm 49% sản lượng cá minh thái trên toàn cầu; 32% sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương; 41% sản lượng cá tuyết Thái Bình Dương; và 24% sản lượng cá tuyết chấm đen.

Làn sóng trừng phạt mới nhất cũng bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với các công ty khai thác đường vận chuyển hàng hoá của Nga và Belarus làm việc tại EU. Mặc dù vậy, Ủy ban cho biết một số trường hợp nhất định được miễn trừ  khỏi lệnh trừng phạt “bao gồm các mặt hàng thiết yếu, chẳng hạn như các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, viện trợ nhân đạo cũng như năng lượng”.

Một lệnh cấm nhập cảnh mới cũng đã được đưa ra đối với các tàu mang cờ Nga vào các cảng của EU. Tuy nhiên, các trường hợp miễn trừ áp dụng cho các mục đích y tế, thực phẩm, năng lượng và nhân đạo, cùng những mục đích khác.

Các biện pháp trừng phạt khác trong làn sóng thứ năm này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu đối với tất cả loại than của Nga. 

Cấm giao dịch hoàn toàn và đóng băng tài sản đối với bốn ngân hàng của Nga - hiện đã bị cắt hoàn toàn khỏi các thị trường EU.

Cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến, máy móc “nhạy cảm”, vận chuyển và hóa chất; cấm nhập khẩu đối với xi măng, sản phẩm cao su, gỗ, rượu mạnh và rượu của Nga.

H.Mĩ

Tổng Thư ký VASEP: Kỳ vọng cuối quý I/2023 thị trường hồi phục, ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nói về những khó khăn và nhận định triển vọng của ngành thủy sản năm tới.