|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU đạt thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt Nga

20:24 | 05/10/2022
Chia sẻ
Ủy ban đại diện thường trực Liên minh châu Âu (COREPER II) ngày 5/10 đã đạt thỏa thuận chính trị về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
Trạm tiếp nhận của hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba giữa Hungary và Nga ở gần thị trấn Szazhalombatta, cách Budapest (Hungary) khoảng 30km về phía Nam, ngày 5/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Séc, nước chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết: ''Đại sứ các nước đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới".

Các biện pháp trừng phạt này sẽ gồm cấm nhập khẩu sản phẩm thép, gỗ, giấy và các hàng hóa khác từ Nga cũng như cấm cung cấp một loạt dịch vụ như công nghệ thông tin, kỹ thuật và pháp lý cho các công ty Nga.

EU cũng cấm nhập khẩu sản phẩm chế tạo máy, kỹ thuật gia dụng, sản phẩm hóa học, nhựa và thuốc lá từ Nga. 

Các biện pháp này cũng sẽ áp dụng giá trần với dầu mỏ của Nga. Ngoài ra hàng chục cá nhân của Nga cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Gói trừng phạt thứ 8 này sẽ được thảo luận tại hội nghị không chính thức lãnh đạo các nước EU dự kiến vào ngày 6-7/10 tại Praha (Séc).

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) ngày 5/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đặt giới hạn giá tạm thời đối với khí đốt tự nhiên nhập khẩu cho đến khi có thể đưa ra chỉ số giá mới.

Bà Von der Leyen cũng cho biết bà sẽ trình bày trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU họp tại Praha rằng EU nên thiết lập một hệ thống mua bán chung về năng lượng.

Thúc Anh

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".