Hàng hóa

EU áp thuế nặng đối với bánh xe thép Trung Quốc

19:23 | 10/10/2019

Chia sẻ

Liên minh châu Âu (EU) áp thuế tới 66,4% đối với bánh xe thép từ Trung Quốc, nhắm vào các nhà sản xuất như Zhejiang Jingu và Xingmin Intelligent Transportation Systems.

Thuế quan mới nhằm trừng phạt các nhà xuất khẩu bánh xe thép cho phương tiện giao thông như ô tô, xe tải và tàu hỏa, từ Trung Quốc với cáo buộc bán giá thấp hơn chi phí của EU - được biết đến là bán phá giá. 

Cụ thể, thuế suất 50,3% sẽ được áp dụng cho 19 nhà sản xuất từ Trung Quốc, gồm cả Zhejiang Jingu and Xingmin Intelligent Transportation Systems, và mức thuế 66,4% sẽ áp cho các nhà sản xuất còn lại. 

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sản phẩm bánh xe thép nhập khẩu bán phá giá từ Trung Quốc đã gây thiệt hại lớn tới các nhà sản xuất của EU. 

Thuế quan chống bán phá giá là kết quả sơ bộ của cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 2 dựa trên khiếu nại của Hiệp hội các nhà sản xuất bánh xe châu Âu, theo Bloomberg.

 Mức thuế mới, có hiệu lực vào thứ Sáu (11/10), sẽ được áp dụng trong 6 tháng và có thể kéo dài tới 5 năm. 

EU có 11 nhà sản xuất bánh xe thép, theo ủy ban.

Thị phần của các nhà xuất khẩu bánh xe thép Trung Quốc tại EU đã tăng gấp đôi lên 5,3% trong tháng trước so với năm 2015, theo EC. 

Cũng trong ngày 10/10, EC đã đe dọa leo thang căng thẳng với Trung Quốc về thương mại thép, thông qua việc điều tra liệu các nhà sản xuất thép tấm cuộn nóng và thép không gỉ  có nhận được viện trợ của chính phủ hay không.

Cuộc thăm dò, kéo dài tới 13 tháng, có thể dẫn đến việc EU áp thuế chống trợ cấp đối với việc nhập khẩu các sản phẩm thép này từ Trung Quốc. 

Khối liên minh đã áp thuế chống bán phá giá và/hoặc chống trợ cấp đối với một loạt các sản phẩm khác được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhà sản xuất kim loại lớn nhất, chiếm một nửa sản lượng thế giới.

Bên cạnh đó, ủy ban đã mở một cuộc điều tra về việc liệu các nhà xuất khẩu giấy nhiệt nặng của Hàn Quốc có bán phá giá tại EU hay không. Cuộc thăm dò, kéo dài tới 14 tháng, có thể dẫn đến thuế chống bán phá giá của châu Âu đối với nhập khẩu từ Hàn Quốc.