Doanh nghiệp

Ethanol Dung Quất sẽ khởi động lại vào giữa tháng 10, nhận gia công sản phẩm cho Tocontap

14:46 | 27/09/2018

Chia sẻ

Nhà máy Ethanol Dung Quất sẽ nhận gia công sản phẩm từ nguyên liệu sắn do Tocontap cung cấp trong vòng 10 năm, chi phí gia công 3.000 đồng/lít. 
ethanol dung quat se khoi dong lai vao giua thang 10 nhan gia cong san pham cho tocontap Nhà máy Ethanol Dung Quất 'sống lại' nhờ một đại gia xuất nhập khẩu

Thông tin từ ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc CTCP Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung (BSR-BF), đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất) cho biết, nhà máy sẽ khởi động trở lại vào giữa tháng 10.

Trước đó, ngày 12/6/2018, BSR-BF đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty Tocontap về việc gia công sản phẩm. Ông Phạm Văn Vượng cho biết thêm, thỏa thuận nêu rõ, BSR-BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu (sắn) do Tocontap cung cấp.

ethanol dung quat se khoi dong lai vao giua thang 10 nhan gia cong san pham cho tocontap
Giám đốc Phạm Văn Vượng (đội mũ) kiểm tra công tác chuẩn bị vận hành phân xưởng điện - hơi

Tocontap sẽ chịu trách nhiệm nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol thành phẩm. Chi phí gia công là 3.000 đồng/lít. Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu tiên, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng mà phía BSR-BF có thể sản xuất được.

Tocontap cũng tạm ứng chi phí sửa chữa nhà máy và chi phí gia công cho BSR-BF khi nhà máy hoạt động trở lại. Công tác sửa chữa, bảo dưỡng nhà máy phục vụ chạy lại cơ bản đã xong, dự kiến ngày 5/10 sẽ hoàn tất. Hạng mục hồ Cigar đã cơ bản hoàn thiện. Hồ này có tác dụng tiếp nhận nước thải, lắng đục và tạp chất rồi chuyển về nơi xử lý.

Nhà máy khi khởi động lại sẽ đạt 65% công suất, sản xuất khoảng 2.000 tấn sản phẩm (trong 2 tuần đầu); sau đó được kiểm tra máy móc và nâng công suất. Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR-BF sẽ sản xuất 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000m3 còn lại như trong hợp đồng đã ký, sẽ sản xuất vào năm 2019.

ethanol dung quat se khoi dong lai vao giua thang 10 nhan gia cong san pham cho tocontap
Hồ Cigar đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng chứa nước thải lắng đục

Ông Phạm Văn Vượng cho biết thêm: quan điểm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là chạy lại nhà máy, sau đó nghiệm thu nhà máy, quyết toán công trình và phương án tiếp theo mới tính tới thoái vốn.

Tháng 9/2009, nhà máy Bio Ethanol Dung Quất được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng. Nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít Ethanol mỗi năm, đưa vào vận hành thương mại vào tháng 2/2012. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào hoạt động, nhà máy không phát huy hiệu quả, giá bán sản phẩm thấp không đủ bù lỗ.

Nhà máy buộc phải "đóng cửa" từ tháng 4/2015 nhưng đơn vị vẫn đều đặn trả lương hàng tháng cho gần 220 kỹ sư, công nhân.

Đến tháng 3/2016, khi chi tiêu hết nguồn vốn đầu tư lưu động, doanh nghiệp này tạm dừng trả lương cho người lao động. Năm 2016, dư nợ vay đầu tư của doanh nghiệp này tại PVCombank, Vietcombank và Oceanbank tương đương 1.000 tỷ đồng.

Chỉ riêng tại Quảng Ngãi, mỗi năm doanh nghiệp phải trả khoản lãi vay cho các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh này khoảng 70 tỷ đồng (lãi suất ưu đãi doanh nghiệp đầu tư 7% mỗi năm). Khoản vay này đã bị chuyển sang nợ nhóm 5 (nhóm có nguy cơ mất vốn) trong quý IV/2015, do chủ đầu tư không còn nguồn thanh toán.

Xem thêm

Đông A