|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk khăng khăng sẽ không mua lại Twitter nếu không giải quyết xong vấn nạn tài khoản ảo

20:01 | 17/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk cho biết thương vụ mua lại Twitter sẽ không thể có tiến triển nếu như mạng xã hội này không chứng minh được số tài khoản ảo ít hơn 5%.

Tỷ phú Elon Musk yêu cầu Twitter phải chứng minh được số tài khoản giả mạo là dưới 5%. (Ảnh: Business Insider).

Theo Bloomberg, tỷ phủ Elon Musk đã tuyên bố rằng ông sẽ không tiếp tục thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD với Twitter, trừ khi công ty mạng xã hội này có thể chứng minh rằng các tài khoản ảo chỉ chiếm ít hơn 5% người dùng của họ. Như vậy, động thái mới nhất của Elon Musk tiếp tục làm dày thêm nghi vấn về sự thành công của thương vụ này, đặt ra dấu hỏi về khả năng "bùng" của CEO Tesla.

Tỷ phú Elon Musk tweet rằng "thỏa thuận này không thể tiếp tục" trừ khi Twitter cung cấp bằng chứng về các tuyên bố của ông. Đồng thời, người giàu nhất hành tinh nhắc lại quan điểm riêng rằng tỷ lệ này [tài khoản ảo] cao hơn nhiều.

Tuyên bố trực tuyến mới nhất của Elon Musk đang khiến thương vụ mua lại này càng trở nên phức tạp. Tờ Bloomberg đánh giá thương vụ thâu tóm Twitter có khả năng là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất mà ngành công nghiệp internet từng chứng kiến.

Trước đó, Elon Musk đã có cuộc trò chuyện trực tuyến với CEO Twitter, Parag Agrawal về vấn đề tài khoản ảo. Có nhiều đồn đoán cho rằng vị tỷ phú có thể đang cố gắng giảm giá hoặc thậm chí là không mua nữa. Cổ phiếu của Twitter giảm thêm 3,2% trong giao dịch trước giờ mở cửa tại New York, sau khi trượt hơn 8% vào ngày hôm trước (16/5).

Đáng chú ý, tại một hội nghị công nghệ được tổ chức gần đây ở Miami (Mỹ), tỷ phú Elon Musk nói rằng người dùng giả mạo chiếm ít nhất 20% tổng số tài khoản Twitter, có thể lên tới 90%. Twitter thường xuyên tuyên bố trong kết quả hàng quý của mình rằng mức trung bình của các tài khoản ảo hoặc spam "chiếm ít hơn 5% người dùng hoạt động hàng ngày hàng tháng của họ trong quý", tuy nhiên mạng xã hội này chỉ mang con số ước tính ra và không loại trừ khả năng con số thực sẽ cao hơn.

Tính đến ngày 31/3, Twitter có khoảng 229 triệu tài khoản hoạt động hàng ngày. Twitter cũng không chia sẻ cụ thể về mức độ hoạt động của các tài khoản giả mạo. Elon Musk cũng đã chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ kiểm tra số liệu này đồng thời thúc giục những người khác thực hiện điều tương tự.

“Để tìm hiểu, đội ngũ của tôi sẽ kiểm tra ngẫu nhiên mẫu 100 người theo dõi tài khoản @twitter. Tôi kêu gọi mọi người cũng làm điều tương tự để xem chúng ta sẽ tìm thấy được gì”

“Nếu chúng ta cùng cố gắng tìm hiểu tỷ lệ người dùng giả mạo/trùng lặp, chúng ta có thể cùng đưa ra được một đáp án có ý nghĩa”, Elon Musk cho biết.

Twitter trước đó công khai rằng vấn đề tài khoản giả mạo/spam đã tồn tại trong nhiều năm và công ty đang triển khai nhiều biện pháp để giải quyết ấn đề. Trong báo cáo minh bạch mới nhất, Twitter cho biết số lượng báo cáo tài khoản giả mạo của người dùng đã tăng gần 10% lên đến con số 5,1 triệu trong nửa đầu năm 2021 so với nửa cuối năm 2020.

Twitter nói thêm rằng người dùng đã báo cáo spam 29,8 triệu lần trong giai đoạn từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2021. Twitter không chia sẻ thông tin về tác động của tài khoản giả mạo/spam trên nền tảng của mình.

Các dòng tweet mới nhất từ ​​người giàu nhất thế giới là một bước ngoặt khác trong nỗ lực tiếp quản Twitter của Elon Musk. Không chỉ là một tài khoản sở hữu hơn 90 triệu người theo dõi, ông cũng đã trở thành cổ đông sở hữu hơn 9% cổ phần vào tháng trước và chỉ vài tuần sau đó, Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại mạng xã hội này.

Tuần trước, Elon Musk đăng tweet rằng thương vụ mua lại Twitter sẽ "tạm thời dừng lại" cho đến khi ông có thêm thông tin về tỷ lệ tài khoản giả mạo. Tuy nhiên, Elon Musk vẫn một mực khẳng định cam kết với thương vụ này.

Doanh Chính