|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk: Thương vụ 44 tỷ USD chưa thể thực hiện là do Twitter, đừng lôi Trung Quốc vào

12:00 | 22/06/2022
Chia sẻ
Elon Musk vẫn có vẻ rất thận trọng trong việc thực hiện thoả thuận mua lại mạng xã hội lớn thứ 8 thế giới.

 Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg).

Elon Musk cảnh báo rằng có một số vấn đề cần được giải quyết trước khi ông có thể hoàn thành việc mua lại Twitter theo thoả thuận trị giá 44 tỷ USD trước đó, bao gồm việc nhận được báo cáo chính xác về các tài khoản ảo trên mạng xã hội này.

Tỷ lệ tài khoản ảo, thư rác và tài khoản bot (tài khoản do máy tính thực hiện) trên Twitter “vấn là một vấn đề rất quan trọng”, Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Tổng biên tập Bloomberg News ông John Micklethwait tại diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha.

Sau khi Elon Musk chốt hợp đồng mua lại Twitter với giá 54,2 USD/cổ phiếu vào hồi tháng 4, đã liên tục hối thúc mạng xã hội này công khai các số liệu về tài khoản ảo. Điều này khiến dư luận hoài nghi rằng ông đang muốn giảm giá mua lại hoặc huỷ bỏ hoàn toàn thương vụ.

Luật sư của vị tỷ phú cho hay Twitter phải hợp tác bằng cách cung cấp các dữ liệu được yêu cầu để Musk có thể đảm bảo được khoản vay cần thiết nhằm hoàn thành thoả thuận. Trước đó, các ngân hàng đã cam kết cung cấp khoản vay trị giá 13 tỷ USD để hỗ trợ thoả thuận này.

Tại diễn đàn kinh tế, Elon Musk nói rằng ông đang suy nghĩ để cải thiện Twitter. Ông cho hay bản thân sẽ chịu trách nhiệm “thúc đẩy sản phẩm” tại Twitter, tương tự như những gì ông đã làm cho Tesla hay SpaceX, mặc dù không nhất thiết Elon Musk phải ngồi ghế điều hành.

“Lý tưởng nhất, tôi muốn 80% thị phần tại Bắc Mỹ hoặc một nửa thị phần trên toàn cầu, tôi cũng chưa biết được, nhưng cuối cùng sẽ có điều gì đó thay đổi với Twitter, dưới hình thức này hay hình thức khác”, ông nói. “Và điều đó có nghĩa là Twitter phải có thứ hấp dẫn được người dùng. Hiển nhiên đó không phải là nơi mà họ cảm thấy không thoải mái hoặc bị quấy rầy, khi ấy, đơn giản là họ sẽ dừng sử dụng nền tảng”.

Elon Musk cho biết ông không nghĩ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của ông sẽ ảnh hưởng tới việc nắm quyền kiểm soát tại Twitter. Người giàu nhất thế giới có mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc, ông coi đất nước tỷ dân là cơ sở sản xuất chính và là thị trường tiêu thụ đang phát triển cho xe điện của mình.

Twitter trước đó đã bị cấm tại Trung Quốc, nhưng theo Bloomberg, quốc gia này lại sử dụng Twitter để truyền bá thông điệp của mình ra thế giới, với sự trợ giúp của đội quân tài khoản bot. Tỷ phú Jeff Bezos đã ám chỉ đến những xung đột lợi ích sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter: "Liệu điều này có gây ra khó khăn cho Tesla ở Trung Quốc hay không”.

Với một giọng điệu ít hào hứng hơn khi nói về Tesla hay robot hình người, Elon Musk đã từ chối nói về niềm tin rằng thoả thuận với Twitter vẫn đang được thực hiện.

Musk đã nói rằng ông muốn tạm dừng thoả thuận trong khi điều tra xem có bao nhiêu người dùng Twitter là người thật và sau đó đã gửi bức thư lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ, trong đó Elon Musk nói rằng ông có thể từ bỏ thoả thuận nếu Twitter không làm nhiều hơn nữa để chứng minh cơ sở số người dùng của mình.

Twitter đã phản hồi bằng cách cho Musk truy cập vào dữ liệu công khai của mình, nhưng không rõ những số liệu ấy có thực sự hữu ích trong việc tính toán số lượng bot hay không. Cổ phiếu Twitter đóng cửa hôm thứ 6 ở mức 37,78 USD/cổ phiếu, giảm 30% so với giá đề xuất trong thoả thuận.

Chí Dũng

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.