|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk ra hầu tòa, người hâm mộ kéo đến phòng xử án để được gặp thần tượng

08:08 | 14/07/2021
Chia sẻ
Sự xuất hiện của Elon Musk tại phiên tòa ở bang Delaware đã thu hút một lượng nhỏ những người hâm mộ muốn bày tỏ sự ủng hộ dành cho vị giám đốc điều hành của Tesla.

Ông Karl Golovin, một cư dân sống tại thành phố Alexandria (bang Virginia) có mặt tại phòng xử án liên tục hai ngày 13 và 14/7 để theo dõi Elon Musk làm chứng trong một vụ kiện liên quan đến thỏa thuận thâu tóm SolarCity năm 2016, Bloomberg đưa tin.

Tự nhận mình là cổ đông của Tesla sau khi đặt hàng mua một chiếc Cybertruck, ông Golovin (64 tuổi) cho biết đây là "cơ hội hiếm có" để gặp Elon Musk và nghe vị tỷ phú nói chuyện trực tiếp.

Lòng trung thành mãnh liệt mà Tesla và CEO của hãng xe điện này khơi gợi trong lòng khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giúp công ty tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Vốn hóa của Tesla hiện đang dao động quanh mức 644 tỷ USD và CEO Elon Musk đang là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản gần 190 tỷ USD.

Bloomberg nhận xét, lòng trung thành này đã được thể hiện tại phiên tòa ở Delaware. Ông Golovin trong chiếc áo phông "Chiếm lấy sao Hỏa" của SpaceX đã từ chối chia sẻ với phóng viên vì e ngại đưa tin tiêu cực cho Tesla.

Người hâm mộ 64 tuổi này cũng cho rằng người ta đang cố tình nhắm đến Musk. "Sự giàu có và thành công của Elon Musk khiến anh ta trở thành mục tiêu cho những vụ kiện tụng vớ vẩn", ông Golovin cho hay.

Elon Musk ra hầu tòa, người hâm mộ kéo đến phòng xử án diện kiến thần tượng - Ảnh 1.

Elon Musk vẫy tay chào người hâm mộ khi rời tòa án hôm 13/7. (Ảnh: Bloomberg).

Tại tòa, Musk thường xuyên bị ông Randy Cohen - luật sư của cổ đông tra hỏi. Vị luật sư này đang cố gắng chứng minh rằng CEO Tesla đã dàn xếp thương vụ SolarCity để giải cứu một công ty khác mà Musk đang nắm quyền kiểm soát. Nếu thua kiện, Musk phải trả tới 2 tỷ USD từ tài khoản cá nhân của mình.

Năm 2016, Tesla đã quyết định mua lại SolarCity và sáp nhập với Tesla Energy, đơn vị chuyên nghiên cứu các thiết bị năng lượng mặt trời của hãng xe điện. Tại thời điểm đó, SolarCity đang kinh doanh không ra tiền.

Theo CNBC, SolarCity được hai anh em họ của Elon Musk là Peter và Lyndon Rive thành lập năm 2006. Sau đó, Musk tham gia vào ban lãnh đạo công ty với vai trò Chủ tịch HĐQT.

Về sau, các cổ đông đã kiện Elon Musk và một số thành viên trong HĐQT Tesla, cáo buộc rằng thương vụ mua lại SolarCity chỉ là một vỏ bọc để Musk tự cứu lấy công ty mà ông đang có phần. Các cổ đông còn cho rằng thỏa thuận thâu tóm đã "làm giàu không chính đáng" cho gia đình Musk và các cổ đông lớn của SolarCity.

Ông Golovin cho rằng vụ kiện của các cổ đông không có cơ sở vững chắc và bản thân ông ủng hộ việc Tesla mua lại SolarCity. Người đàn ông 64 tuổi đang cân nhắc chuyển đến Texlas và mua một trong những căn nhà sử dụng điện mặt trời mà Tesla có kế hoạch xây dựng ở đó.

Khả Nhân

Khối ngoại duy trì mua ròng gần 1.700 tỷ đồng phiên cuối tháng 11, tâm điểm HPG, VHM
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch gom ròng gần 1.673 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 38,9 triệu đơn vị cổ phiếu.