|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk lập công ty mới, sẵn sàng cạnh tranh với OpenAI

16:58 | 17/04/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch chiêu mộ nhân sự cho một công ty khởi nghiệp mới của ông, chuyên nghiên cứu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng quát.

Theo tờ Financial Times, tỷ phú Elon Musk đang phát triển kế hoạch thành lập một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo mới để cạnh tranh với OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT.

Động thái này đánh dấu sự tham gia của vị tỷ phú trong cuộc đua công nghệ AI tổng quát. Người đứng đầu Tesla và Twitter đang tập hợp một đội ngũ gồm các nhà nghiên cứu và kỹ sư trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, ELon Musk cũng đang thảo luận với một số nhà đầu tư vào SpaceX và Tesla về việc rót tiền vào dự án kinh doanh mới của mình, nguồn tin của FT cho biết. “Một nhóm người đang đầu tư vào nó... Đó là sự thật và họ rất hào hứng với điều đó,” người này nói.

Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh tại tiểu bang Nevada, Musk đã thành lập công ty có tên X.AI vào ngày 9/3 và ông là giám đốc duy nhất của công ty, thư ký của công ty gồm "cánh tay phải" Jared Birchall - người được biết tới với vai trò quản lý tài sản của Musk.

Gần đây, Elon Musk cũng đã đổi tên Twitter thành X Corp trong hồ sơ công ty, như một phần trong kế hoạch tạo ra một siêu ứng dụng dưới thương hiệu “X”.

 Tỷ phú Elon Musk tiếp tục lập công ty mới. (Ảnh: CNBC).

Đối với dự án mới, Elon Musk đã đảm bảo sẽ có sự hậu thuẫn từ Nvidia với hàng nghìn bộ xử lý GPU công suất cao. GPU là chip cao cấp cần thiết cho mục tiêu xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn — hệ thống AI có khả năng tiếp nhận lượng nội dung khổng lồ và tạo ra chữ viết hoặc hình ảnh chân thực giống con người, tương tự như công nghệ hỗ trợ ChatGPT.

Musk cho biết ông đang mua bộ vi xử lý cho các công ty của mình trong một cuộc phỏng vấn trên Twitter Spaces với BBC. Ông cho biết: “Có vẻ như tất cả mọi người và chú chó của họ đang mua GPU vào thời điểm này. Twitter và Tesla cũng không là ngoại lệ.”

Theo một báo cáo trước đó từ Semafor, Elon Musk đã từng là người hỗ trợ tài chính lớn tại OpenAI, cam kết 1 tỷ USD trong nhiều năm. Nhưng vị tỷ phú đã từ bỏ các cam kết tài chính và hoạt động của mình với công ty trí tuệ nhân tạo khi công ty này bắt đầu thay đổi định hướng, tìm kiếm lợi nhuận.

Hồi tháng 3, Elon Musk đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng ngay lập tức đối với bất kỳ nghiên cứu nào về các mô hình AI tiên tiến hơn GPT-4 của OpenAI. Thời hạn của yêu cầu này là 6 tháng. Ông từng nói AI là “một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh”. 

Doanh Chính

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.