|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk hầu tòa vì gói thưởng trị giá 56 tỷ USD cho CEO Tesla

06:44 | 17/11/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk tiếp tục vướng phải một vụ kiện tụng từ một gói thưởng trị giá lên tới 56 tỷ USD từ Tesla vào năm 2018.

Ngày 16/11, tỷ phú Elon Musk cho biết trước tòa án rằng ông đã đưa ra một số quyết định về Tesla Inc mà chưa có sự chấp thuận của các giám đốc công ty khi cố gắng bảo vệ khoản tiền 56 tỷ USD hưởng lợi từ cổ phiếu Tesla của mình sau những cáo buộc nhắm về phía CEO Tesla, theo Reuters.

Cổ đông của Tesla, Richard Tornetta đã kiện Musk và hội đồng quản trị vào năm 2018, hy vọng chứng minh được rằng Musk đã sử dụng quyền lực tối cao của mình đối với hội đồng quản trị của Tesla để có được khoản thưởng trị giá hàng chục tỷ USD mà không yêu cầu ông phải làm việc toàn thời gian tại nhà sản xuất ô tô điện.

Hình ảnh Elon Musk tới phiên tòa. (Ảnh: Reuters).

Khi được luật sư của Tornetta, Greg Varallo, đặt câu hỏi, Elon Musk đã bác bỏ các cáo buộc liên quan tới khoản tiền 56 tỷ USD. “Không từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau này. Đó là nỗi đau mà tôi không muốn gây ra cho bất kỳ ai”, Musk chia sẻ, miêu tả nỗ lực cần thiết để đưa công ty từ bờ vực thất bại vào năm 2017 đến khi trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Varallo nhiều lần tìm cách miêu tả Tesla là một công ty nằm dưới sự kiểm soát của Musk, người giàu nhất thế giới, và cố gắng chứng minh rằng Elon Musk đã nhiều lần đưa ra quyết định mà bỏ qua ý kiến của hội đồng quản trị Tesla.

Ví dụ, Musk cho biết ông đã đưa ra lời kêu gọi đơn phương về việc chấm dứt việc chấp nhận tiền điện tử bitcoin của Tesla và thừa nhận hội đồng quản trị đã không được thông báo trước khi ông nói với các nhà phân tích vào tháng 10 rằng hội đồng quản trị của Tesla đang xem xét mua lại số cổ phiếu có giá trị lên tới 10 tỷ USD.

Phiên tòa kéo dài 5 ngày diễn ra khi Elon Musk phải vật lộn để giám sát một cuộc “thanh trừng” tại Twitter Inc, công ty mà ông đã thâu tóm thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD. Trong tuần này, Elon Musk đã đăng tải dòng tweet cho biết sẽ ở lại trụ sở chính của Twitter tại San Francisco cả ngày cho đến khi khắc phục được những vấn đề của công ty truyền thông mạng xã hội này.

Musk cho biết sự tập trung của ông vào việc tái cấu trúc Twitter sẽ sớm kết thúc và ông sẽ tìm người khác lãnh đạo doanh nghiệp này. CEO Tesla cũng bác bỏ lập luận cho rằng gói tiền mà ông được nhận từ Tesla sẽ yêu cầu ông phải dành một khoảng thời gian nhất định cho công ty. “Tôi làm việc rất nhiều. Tôi không rõ liệu một chiếc đồng hồ bấm giờ có thể đo đạc được hay không”, Elon Musk chia sẻ.

Trước đây, Elon Musk cũng từng vướng phải nhiều phiên kiện tụng. Ông còn gọi các luật sư là những người "đáng trách" hoặc "một người xấu". Dù vậy, trong phiên tố tụng lần này, ông đã tỏ ra tương đối kiềm chế dù vẫn bày tỏ sự thất vọng với luật sư của Tornetta.

Tại một thời điểm, Musk nói với luật sư của nguyên đơn, "câu hỏi của bạn là một câu hỏi phức tạp thường được sử dụng để đánh lừa mọi người”. Musk thừa nhận rằng bản thân không phải là luật sư nhưng nói thêm, "khi bạn tham gia nhiều vụ kiện, bạn cũng sẽ hiểu ra nhiều vấn đề”.

Elon Musk, một “thiên tài về sản phẩm”

Cổ đông Tesla Tornetta đã yêu cầu tòa án hủy bỏ gói thưởng năm 2018 mà luật sư của ông cho biết là lớn hơn 20 tỷ USD so với tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của bang Delaware.

Nhóm hỗ trợ pháp lý của tỷ phú Elon Musk và các giám đốc Tesla lập luận rằng kế hoạch trả thưởng được phát triển bởi các thành viên hội đồng quản trị độc lập, đồng thời cũng được tư vấn bởi các chuyên gia bên ngoài kết hợp với ý kiến ​​​​đóng góp từ các cổ đông lớn.

Luật sư của Tornetta đã cố gắng chứng minh rằng Musk có liên quan ngay từ đầu. Một email từ tháng 5/2017 dường như xác nhận rằng Elon Musk đã thúc đẩy kế hoạch trả lương thưởng nhiều tháng trước khi hội đồng quản trị thương lượng với ông.

Antonio Gracias, một nhà đầu tư mạo hiểm và là bạn lâu năm của Musk, đồng thời là thành viên hội đồng quản trị Tesla từ năm 2007 đến năm 2021, đã đứng ra làm chứng sau khi Musk phủ nhận các cáo buộc. Gracias cho biết ông sẵn sàng đưa ra thông tin bảo vệ Elon Musk nếu cần thiết. "Tôi không gây sự với bất kỳ CEO nào của mình”, ông nói trước tòa

Gói lương thưởng Tesla liên quan tới vụ kiện lần này cho phép Musk mua 1% cổ phiếu của Tesla với mức giá chiết khấu mỗi khi đạt được các mục tiêu tài chính và hiệu suất tăng. Nếu không, Musk sẽ không nhận được gì. Theo tài liệu của tòa án, Tesla đã đạt được 11 trong số 12 mục tiêu. Gracias đã mô tả Musk là nhân tố cần thiết cho sự thành công của Tesla trong lời khai của mình, gọi ông là "người phi thường" và là một "thiên tài về sản phẩm".

Anh Nguyễn

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.