|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk đang điều hành bao nhiêu công ty sau khi tiếp quản Twitter?

14:01 | 31/10/2022
Chia sẻ
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang điều hành cùng lúc hàng loạt doanh nghiệp lớn, điều mà không phải tỷ phú hay CEO nổi tiếng nào cũng có thể làm được.

Ngày 28/10, nhiều nguồn tin đã xác nhận rằng tỷ phú giàu nhất thế giới kiêm CEO Tesla Elon Musk đã chính thức trở thành người điều hành mới của công ty mạng xã hội Twitter. Cùng thời điểm trên, những nhà lãnh đạo hàng đầu của công ty là CEO Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Segal đã rời trụ sở chính tại San Francisco.

Sau quãng thời gian dài đàm phán và xảy ra những xung đột về mặt pháp lý, thương vụ trị giá 44 tỷ USD giữa Elon Musk và Twitter đã đi đến hồi kết. Tỷ phú người Nam Phi từng có ý định quay xe khi thông báo Twitter đã đưa ra những con số sai lệch về số lượng tài khoản bot và spam trên nền tảng này, song đến phút cuối ông đã quyết định hoàn tất thương vụ để tránh một vụ kiện tụng kéo dài tại tòa án Delaware.

“Lý do tôi muốn mua lại Twitter là vì điều quan trọng với tương lai của nền văn minh nhân loại là có một không gian kỹ thuật số, nơi người ta dù khác biệt về quan điểm vẫn có thể tranh luận lành mạnh mà không dùng đến bạo lực”, Elon Musk viết.

Elon Musk đã tiếp quản Twitter. (Ảnh: Business Insider).

Đầu tuần trước, Elon Musk cũng đã đến trụ sở Twitter với một chiếc bồn rửa mặt trên tay. Ở phần mô tả trang cá nhân trên Twitter, vị tỷ phú người Nam Phi đã đổi thành "Chief Twit" (tạm dịch: người đứng đầu Twitter ) và phần địa điểm cũng sửa thành vị trí trụ sở Twitter.

Ngày 26/10, Leslie Berland, Giám đốc tiếp thị của Twitter đã thông báo chuyến ghé thăm của tỷ phú Elon Musk tới Twitter. “Tuần này Elon Musk sẽ có mặt tại văn phòng San Francisco để gặp gỡ mọi người, đi tham quan và tham gia vào một số công việc quan trọng. Tất cả các bạn sẽ được nghe trực tiếp từ anh ấy vào thứ Sáu", vị lãnh đạo Twitter thông báo.

Như vậy, Twitter đã trở thành công ty tiếp theo có mặt trong hệ sinh thái các doanh nghiệp đang được tỷ phú giàu nhất hành tinh điều hành. Trước đó, như đã biết, tỷ phú người Nam Phi cũng đang là người đứng đầu hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, theo Business Insider.

Tỷ phú Elon Musk được biết đến nhiều nhất với cương vị là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành gã khổng lồ xe điện Tesla, được ông bắt tay giúp đỡ xây dựng từ năm 2003. Kể từ thời điểm đó, hãng xe này đã thiết kế được 7 mẫu xe điện và 4 trong số đó đang được sản xuất hàng loạt.

Elon Musk được biết đến nhiều nhất với tư cách là CEO Tesla. (Ảnh: Business Insider).

Trụ sở chính của Tesla gần đây đã chuyển từ Palo Alto, California đến Austin, Texas. Tesla đang sử dụng khoảng gần 100.000 người lao động trên khắp thế giới. Chỉ riêng trong năm 2021, công ty đã tuyển dụng thêm 28.000 nhân viên mới. Tesla cũng là một trong 6 công ty của Mỹ đã đạt được mức giá trị vốn hóa thị trường từ 1.000 tỷ USD trở lên, đứng ngang hàng với những ông lớn khác như Microsoft, Apple,… và nhiều hơn tổng giá trị vốn hóa của nhiều nhà sản xuất ô tô lâu đời hơn.

Vào năm 2016, công ty xe điện Tesla của Elon Musk đã mua lại SolarCity, nhà cung cấp các tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu của Mỹ. Hiện Tesla cũng bán 4 sản phẩm lưu trữ và tạo ra năng lượng mặt trời, gồm Powerwall, Powerpack, Megapack và Solar Roof.

Elon Musk cũng là người đứng đầu công ty hàng không vũ trụ SpaceX, đơn vị được thành lập từ năm 2002. Theo tiểu sử doanh nghiệp, Elon Musk là “nhà thiết kế chính” tại SpaceX, nơi ông giám sát việc phát triển tàu vũ trụ “cho các sứ mệnh đưa con người ra ngoài quỹ đạo Trái Đất và cuối cùng là sang những hành tinh khác”.

Tỷ phú người Nam Phi cũng đứng sau công ty hàng không vũ trụ SpaceX. (Ảnh: Business Insider).

SpaceX có trụ sở chính tại Hawthorne, California, song địa điểm ra mắt của công ty, được gọi là "Starbase", được đặt tại Boca Chica, Texas. SpaceX đã được định giá 100 tỷ USD vào tháng 10/2021, trở thành công ty tư nhân có giá trị lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bytedance, chủ sở hữu ứng dụng TikTok, theo CNBC. Tính đến năm 2021, SpaceX sử dụng khoảng 10.000 nhân viên.

SpaceX cũng sở hữu mảng kinh doanh Starlink, đơn vị cung cấp dịch vụ internet vệ tinh nhằm cung cấp internet tới những nơi mà các dịch vụ mạng thông thường khó tiếp cận. Các vệ tinh Starlink đầu tiên đã được phóng vào năm 2019.

Bên cạnh những doanh nghiệp nổi tiếng kể trên, Elon Musk cũng là đồng sáng lập của một startup ở San Francisco có tên Neuralink. Sứ mệnh của công ty nghe giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng: Kết nối não người với máy tính.

Musk được liệt kê là Giám đốc điều hành của Neuralink trên trang web của Tesla, nhưng sự tham gia chính xác của ông vào startup này là không rõ ràng. Công ty trước đó đã tuyên bố trong các văn bản pháp lý rằng tỷ phú người Nam Phi "không có vai trò điều hành hoặc quản lý tại Neuralink”. Cánh tay phải của Musk, Jared Birchall, được liệt kê vào danh sách Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính và Chủ tịch của Neuralink vào năm 2018.

Công ty công nghệ mà Elon Musk được cho là nhà đồng sáng lập này có 245 nhân viên được định danh trên LinkedIn và được xếp hạng thứ 33/50 "công ty khởi nghiệp hàng đầu" năm 2021 của LinkedIn.

Musk cũng là người sáng lập The Boring Company, một công ty khởi nghiệp xây dựng đường hầm có trụ sở tại Texas, ra mắt vào năm 2016. The Boring Company được thành lập nhằm mục đích giải quyết tình trạng ách tắc giao thông trong và giữa các thành phố lớn của Mỹ.

Ngoài các doanh nghiệp cốt lõi, vị tỷ phú người Nam Phi này còn liên quan tới ít nhất 7 công ty khác, bao gồm Wyoming Steel, một công ty TNHH mà ông đã sử dụng để mua bất động sản, theo báo cáo của The New York Times.

Anh Nguyễn

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.