|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB: Lãi suất cao là phép thử sự chống chịu của công ty, hộ gia đình

03:00 | 01/06/2023
Chia sẻ
ECB nhận định các điều kiện tín dụng siết chặt hơn “đang thử thách khả năng chống chịu của các doanh nghiệp, hộ gia đình và các quốc gia Eurozone."

Đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo Đánh giá Ổn định tài chính (FSR) công bố ngày 31/5, ECB nhận định lãi suất cao để chống lạm phát “là phép thử khả năng chống chịu” của các hộ gia đình và công ty trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong bối cảnh các điều kiện tín dụng được thắt chặt.

Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos cho biết: “Khi chúng tôi thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, điều này có thể cho thấy tính dễ bị tổn thương trong hệ thống tài chính.”

Từ tháng 7/2022, ECB đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 3,75 điểm phần trăm nhằm giảm đà tăng giá tiêu dùng tại Eurozone.

Báo cáo của ECB nêu rõ dù các điều kiện kinh tế đã phần nào cải thiện và giá năng lượng đã giảm bớt, nhưng chi phí đi vay cao và các điều kiện tín dụng siết chặt hơn “đang thử thách khả năng chống chịu của các doanh nghiệp, hộ gia đình và các quốc gia Eurozone."

Báo cáo cho thấy nhu cầu các khoản vay mới, đặc biệt là vay thế chấp, giảm mạnh trong quý 1.

Tình hình trên các thị trường bất động sản có thể xấu đi nếu lãi suất thế chấp cao hơn khiến nhu cầu giảm mạnh.

Các thị trường tài chính và các quỹ đầu tư cũng đối mặt với rủi ro khi có nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái.

ECB nhận định nhờ nguồn vốn và khả năng thanh khoản mạnh, các ngân hàng trong Eurozone đã ứng phó tốt với sự hỗn loạn sau vụ hai ngân hàng Mỹ phá sản và UBS mua lại ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ hồi tháng Ba.

Ông de Guindos cho biết các diễn biến này chính là hồi chuông nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đảm bảo các nền tảng cơ bản của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, báo cáo của ECB cũng cảnh báo rằng các ngân hàng “có thể cần để dành thêm vốn để bù lại những khoản lỗ” trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy chất lượng các danh mục cho vay đang giảm, trong khi lượng tiền cho vay cũng giảm vì lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của ngân hàng.

Báo cáo kết luận: “Triển vọng ổn định tài chính trong Eurozone vẫn bấp bênh.” Lạm phát trong Eurozone vẫn ở mức 7% trong tháng Tư, cao hơn so với mục tiêu 2% mà ECB đặt ra. Dự kiến ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6.

Bích Liên

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.