|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất

02:45 | 13/02/2022
Chia sẻ
Chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong đại dịch của ECB sẽ dừng trong tháng Ba, điều kiện đầu tiên cho việc tăng lãi suất sau đó.
ECB đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Trong một phỏng vấn được tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland đăng tải ngày 11/2, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, dựa trên việc phân tích số liệu lạm phát ở các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), ECB sẽ đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất.

Bà Lagarde nói ECB đang tiến gần hơn đến mục tiêu lạm phát 2% và sẽ tăng lãi suất ngay khi thích hợp. Theo bà Lagarde, ECB đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát.

Chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong đại dịch của ECB sẽ dừng trong tháng Ba, điều kiện đầu tiên cho việc tăng lãi suất sau đó.

Bà Lagarde cảnh báo những hành động thiếu thận trọng sẽ gây rủi ro cho đà phục hồi kinh tế và việc làm ở Eurozone. Bà khẳng định mọi động thái cần diễn ra từng bước.

Về nguyên nhân khiến giá cả tăng, bà Lagarde cho rằng trên 50% là do giá năng lượng tăng mạnh và các nút thắt về nguồn cung.

Bà nói tăng lãi suất sẽ không tác động nhiều trong việc kiềm chế đà tăng giá cả hiện nay.

Lê Minh

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, gần 3.000 tỷ đồng EIB được giao dịch thỏa thuận
SGB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong tuần qua (26 - 30/9). Tính chung trong 5 ngày giao dịch, hơn 77 triệu cp EIB được trao tay thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.