|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB có thể đang tiến gần đến mức lãi suất đỉnh

22:30 | 11/09/2023
Chia sẻ
Lần đầu tiên trong hơn một năm, quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc có tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 14/9 hay không vẫn là điều còn để ngỏ.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi tăng lãi suất từ mức âm 0,5% vào mùa Hè năm ngoái lên 3,75%, nhằm kiểm soát đà tăng mạnh nhất của lạm phát trong nhiều thập kỷ, ECB có thể đang tiến gần đến mức lãi suất đỉnh. 

Các nhà đầu tư hoài nghi hơn về khả năng ECB tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp khi có những dấu hiệu về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế như lòng tin kinh doanh yếu hơn và sản lượng công nghiệp của Đức giảm sút. 

ECB cũng sẽ công bố các dự báo mới sau cuộc họp, với hầu hết các nhà kinh tế nhận định dự báo tăng trưởng yếu hơn và dự báo lạm phát tăng nhẹ trong năm nay và năm tới.

Nhà chiến lược vĩ mô toàn cầu Peter Schaffrik tại RBC Capital Markets cho rằng nếu số liệu tăng trưởng gây thất vọng, điều này là đủ để ECB giữ nguyên lãi suất.

Các thị trường nhận định có 35% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất lên 4% tại cuộc họp sắp tới.

Tuy nhiên, với lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro ở mức 5,3% trong tháng Tám vẫn vượt xa mục tiêu 2% mà ECB đặt ra, nhiều nhà kinh tế ECB nhận định vẫn có thể tăng lãi suất thêm một lần và đây gần như chắc chắn là lần tăng cuối cùng.

Nhà nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại ING, Carsten Brzeski, cho rằng lạm phát vẫn rất cao và lo ngại về việc dừng tăng lãi suất quá sớm sẽ đưa đến khả năng ECB sẽ tăng lãi suất lần cuối cùng.

Trong khi đó, tại Mỹ, lạm phát cơ bản được cho là đã tăng trong tháng Tám, với lạm phát lõi đang tăng chậm lại, điều có thể gây sức ép buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Cục Thống kê Lao động Mỹ ngày 13/9 sẽ công bố số liệu lạm phát mới nhất, với các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo mức lạm phát 3,6% trong tháng Tám, tăng so với con số 3,2% trong tháng Bảy và là cao nhất kể từ tháng Năm.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng Barclays, nguyên nhân một phần do giá năng lượng tăng, với lạm phát lõi không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động giảm xuống 4,3% trong tháng Tám, so với 4,7% trong tháng Bảy.

Các nhà đầu tư nhìn chung không cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Chín và có gần 50% khả năng sẽ tăng vào tháng 11.   

Lê Minh (Theo Financial Times)