EC sẽ giảm mức dư lượng tối đa chất tricyclazole trong gạo
Ảnh minh họa: Nguồn: http://food.ndtv.com |
Bộ Công Thương dẫn lời Hiệp hội các nhà xay xát gạo châu Âu cho biết, EC đang chuẩn bị ban hành Quyết định hạ thấp MRL chất tricyclazole có trong gạo nhập khẩu xuống 0,01mg/kg, từ mức hiện hành 1mg/kg.
Quyết định chính thức có thể được đăng công báo vào tháng 7 tới và chính thức hiệu lực 20 ngày sau đó.
Trong giai đoạn chuyển tiếp quyết định, EC đã đưa ra thời gian và mức MRL riêng với từng loại gạo.
Trong đó, tất cả gạo không phải là gạo basmati được nhập khẩu hoặc đưa ra thị trường trước ngày quyết định trên có hiệu lực sẽ chịu MRL tricyclazole là 1mg/kg.
Gạo được bán hay xuất hiện trên thị trường bán lẻ sau tháng 7 có chứa dư lượng chất tricyclazole vượt quá 0,01 mg/kg được coi là phù hợp về mặt pháp lý. Tuy nhiên, điều kiện là toàn bộ số gạo này được thu hoạch từ vụ mùa 2016 tại châu Âu hoặc nhập khẩu vào châu Âu trước tháng 7.
Đối với gạo basmati, thời gian chuyển tiếp được tăng thêm 6 tháng. Theo đó, gạo basmati được bán hay xuất hiện trên thị trường bán lẻ trước tháng 1/2018 được coi là phù hợp về mặt pháp lý nếu nhập khẩu vào EU trước 1/2018.
Sau thời gian chuyển tiếp, MRL đối với chất tricyclazole trong gạo sẽ là 0,01mg/kg.
Trước đó vào giữa tháng 12/2016, thương vụ Việt Nam cho biết, EC đã đề xuất cấm sử dụng chất Tricyclazole làm thuốc Bảo vệ thực vật trong tất cả các nước thành viên EU. Đồng thời, EC muốn hạ MRL Tricyclazole xuống ngưỡng 0,01ppm. Thời gian đề nghị áp dụng từ tháng 1/2018.