Hàng hóa

EC sẽ cử đoàn thanh tra đánh giá nỗ lực gỡ thẻ vàng của Việt Nam vào đầu tháng 11

16:57 | 10/10/2019

Chia sẻ

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Tổng cục Hàng hải và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ gửi đoàn thanh tra đến Việt Nam từ ngày 4 - 12/11 để đánh giá tình hình nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng.

Trước đó, Bộ NN&PTNT cho biết đoàn thanh tra có thể đến Việt Nam vào tháng 10. 

Trong một thông báo gửi tới các nhà chế biến và xuất khẩu thủy, hải sản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp phải chuẩn bị tốt cho cuộc thanh tra, đánh giá này.

"Kết quả này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong xuất khẩu hải sản sang EU", Seafoodsource trích bản thông báo.

Đồng thời, thông báo này cũng yêu cầu các doanh nghiệp cần phải nhận thức và tuân thủ nghiêm ngặt qui định và chỉ thị, thông tư hướng dẫn của các ban ngành, Chính phủ trong việc kiểm soát việc đánh bắt cá bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông Tiến cũng yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại các thiết bị theo dõi, truy suất nguồn gốc.

Từ ngày 7 đến ngày 31/10, Cục Quản lí Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản và Tổng Cục Thủy sản sẽ cử đoàn thanh tra đến các công ty khai thác, chế biến hải sản nhằm đánh giá mức độ tuân thủ qui định chống đánh bắt bất hợp pháp.

Kể từ khi bị EU "giơ" thẻ vàng, xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này giảm mạnh. 

Luật Thủy sản của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, trong đó có sự tham vấn từ phía EC.  

Kể từ tháng 10/2017, thời điểm Việt Nam bị áp thẻ vàng, EU cũng đã từng gửi đoàn thanh tra đến đánh giá nỗ lực tuân thủ qui định chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp. 

Thẻ vàng, thẻ đỏ được coi là công cụ chính của EU trong việc chống lại hành vi đánh bắt hải sản bất hợp pháp, yêu cầu các nước buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt qui định này. 

H.Mĩ