|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

EC đề xuất điều chỉnh về kiểm soát ngân hàng

07:47 | 13/09/2018
Chia sẻ
Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các thay đổi trong giám sát ngân hàng sau một loạt vụ việc rửa tiền mới đây.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các thay đổi trong giám sát ngân hàng sau một loạt vụ việc rửa tiền mới đây, song ngừng việc thành lập một cơ quan mới để chống tội phạm tài chính theo lời kêu gọi của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hồi tuần trước.

Động thái này được EC đưa ra sau khi “đại gia” ngân hàng ING (Hà Lan) tuần trước thừa nhận đã thất bại phòng chống nạn rửa tiền trong nhiều năm – sự kiện mới nhất trong chuỗi sự việc liên quan đến các ngân hàng tại Malta, Latvia, Estonia, Đan Mạnh, Tây Ban Nha và Luxembourg.

Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) lâu nay nói rằng cơ quan này không đủ lực cũng như nhân viên để đương đầu với nạn rửa tiền ở các ngân hàng tại 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Các quan chức EU nói rằng EBA nên bổ sung 10 quan chức phụ trách nạn rửa tiền vào đội ngũ hiện tại chỉ là 2 người trong tổng số gần 170 nhân viên.

Cơ quan này cũng sẽ có một tiếng nói lớn hơn đối với hoạt động của các cơ quan giám sát ngân hàng quốc gia, và có thể thúc đẩy các cuộc điều tra đối với những ngân hàng bị tình nghi vi phạm các quy định về rửa tiền. Các cơ quan giám sát ngân hàng quốc gia cần tham gia “các bài kiểm tra áp lực” và EBA sẽ phải công bố kết quả sau đó.

Xem thêm

K. Dung

Khối ngoại xả ròng gần 1.850 tỷ đồng tuần cuối tháng 1, đâu là tâm điểm?
Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng trên toàn thị trường với tổng giá trị gần 1.850 tỷ đồng trong bối cảnh VN-Index giảm hơn 2% sau giai đoạn giằng co quanh vùng đỉnh, thanh khoản suy yếu và tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng khi áp lực chốt lời gia tăng.