Thời sự

Dựng bệnh viện dã chiến phòng chống dịch COVID-19 ngay trong Bệnh viện Bạch Mai

15:14 | 30/03/2020

Chia sẻ

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lực lượng quân đội đã hỗ trợ xây dựng một bệnh viện dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để ứng phó với tình huống xấu nhất của dịch bệnh COVID-19.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vừa cho biết, lực lượng quân đội đã hỗ trợ xây dựng một bệnh viện dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để ứng phó với tình huống xấu nhất của dịch bệnh COVID-19. Việc xây dựng bệnh viện dã chiến đã được thực hiện từ đêm 28/3. 

Cũng trong tối 28/3, Bộ Quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến Láng Hòa Lạc để cách li tập trung. Theo ông Tuấn, việc này rất quan trọng, giúp giảm mật độ người trong bệnh viện qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Dựng bệnh viện dã chiến phòng chống dịch COVID-19 ngay trong Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Khu vực bệnh viện dã chiến được lắp đặt trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Đời sống và Sức khỏe.

Tại hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều 29/3, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đang gặp khó khăn do nhân viện y tế đã có xét nghiệm âm tính nhưng vẫn đang phải cách li tại nhà không thể đến bệnh viện. 

Trong khi đây là đối tượng đặc thù, nếu không quyết liệt "gỡ khó" ngay với nhân viên y tế của bệnh viện về việc cách li thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

Trả lời trên trang báo của Bộ Y tế sáng nay 30/3, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh rằng, phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế đã có xét nghiệm âm tính được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động cũng như chất lượng chăm sóc cho gần 800 bệnh nhân rất nặng đang nằm trong viện và không thể chuyển đi được.

Ông Thuấn cũng cho biết, bệnh viện cách li toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của bệnh viện, chỉ cho phép những người có liên quan vào. Số lượng người có mặt tại bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. 

"Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Chúng tôi vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục", GS Nguyễn Quang Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, với số lượng hơn 1.300 người bệnh nặng như vậy, các y, bác sĩ và nhân viên y tế đã rất nỗ lực, cố gắng để vừa đảm bảo chăm sóc cho bệnh nhân, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế, do nhà ăn của bệnh viện đã bị phong tỏa và cách li toàn bộ người làm việc tại đây, bệnh viện tạm thời đặt các suất ăn từ công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không.

K.Hà