Hàng hóa

Dứa rớt giá, người dân Quảng Nam loay hoay tìm đầu ra

20:21 | 13/04/2019

Chia sẻ

 Hiện nhiều hộ trồng dứa ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đứng ngồi không yên vì dứa rớt giá thê thảm, thậm chí không có người mua.

Hiện nay, nhiều hộ trồng dứa ở các xã miền núi Đại Hồng, Đại Sơn, Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đứng ngồi không yên vì dứa rớt giá thê thảm, thậm chí không có người mua. Lâu nay cây dứa (người dân nơi đây quen gọi là cây thơm) là cây trồng chủ lực mang đến nguồn thu nhập chính của bà con nơi đây. Tuy nhiên, mấy năm nay, do đầu ra không ổn định, người trồng dứa đang gặp nhiều khó khăn.

Vụ dứa năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Bê, ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trồng gần 1 mẫu. Cây dứa đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm, lại không có người mua, gia đình bà Bê như ngồi trên đống lửa.

Dứa rớt giá, người dân Quảng Nam loay hoay tìm đầu ra - Ảnh 1.

Dứa rớt giá, người dân Quảng Nam loay hoay tìm đầu ra

Không riêng gì gia đình bà Bê, hàng trăm hộ dân trồng dứa ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc cũng lâm cảnh khó khăn. Trước đây, một quả dứa bán từ 12.000 – 15.000 đồng, giờ giảm xuống còn 3.000 – 4.000 đồng.Bà Bê cho biết, đầu tư hơn 40 triệu đồng, nhưng giờ dứa không bán được, lỗ nặng: “Trước đây, trồng thơm cũng được, có kinh tế cũng khá. Hiện nay rớt giá, lỗ nhiều. Dân ở đây nhờ cây thơm thoát nghèo. Hiện nay thơm rớt giá quá nhiều, vốn liếng, thu vào không đủ tiền công và tiền vốn”.

Bà Nguyễn Thị Lạc, Chủ tịch UBND xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, xã này có hơn 150 hộ trồng dứa, diện tích 400 hecta. Mấy năm trước, dứa được mùa, được giá, nhiều hộ thoát nghèo, có tiền xây nhà cửa, cho con cái ăn học...

Dứa rớt giá, người dân Quảng Nam loay hoay tìm đầu ra - Ảnh 2.

Người trồng gặp nhiều khó khăn khi dứa rớt giá

Bà Lạc lo lắng, nay dứa rớt giá, nhiều người đang rất khó khăn: “Dân địa phương xã Đại Hồng ổn định nhờ cây dứa. Nhưng hiện nay giá của cây dứa bếp bênh, có khi còn 5.000 đồng/quả cũng ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận nhân dân. Trước đây, nhờ cây dứa mà nhiều hộ thoát nghèo. Địa phương cũng muốn tìm đầu ra nhưng rất khó khăn”.

Những năm dứa được giá, 1 hecta thu nhập hơn 100 triệu đồng, nay giảm xuống còn 30 triệu đến 40 triệu đồng. Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, hơn 1.000 hộ dân ở 3 xã miền núi của huyện Đại Lộc là Đại Hồng, Đại Sơn, Đại Lãnh trồng hơn 1.000 hecta dứa nhưng chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm.

“Để giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm cây dứa, chủ yếu là vấn đề xây dựng chuỗi giá trị sản xuất. Trước hết, phải có doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Thứ hai là nhóm hộ này thành lập tổ hợp tác để ký kết cùng với doanh nghiệp để người ta chịu trách nhiệm đầu ra sản phẩm, hoặc thành lập hợp tác xã để thu gom sản phẩm và ký kết đầu ra cho nông dân”, ông Hồ Ngọc Mẫn nói.

Tuyết Lê

VOV.VN