Tài chính

Dự trữ ngoại hối tăng mạnh nhờ vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán

11:12 | 19/12/2017

Chia sẻ

Theo BVSC, dự trữ ngoại hối tăng mạnh và đạt mức kỷ lục trong năm 2017 là nhờ có đóng góp lớn từ dòng vốn ngoại rót vào thị trường chứng khoán và nguồn ngoại tệ trong dân cư được chuyển đổi sang VNĐ.
 
du tru ngoai hoi tang manh nho von ngoai do vao thi truong chung khoan NHNN sẽ bơm tiền để tăng dự trữ ngoại hối cuối năm?
du tru ngoai hoi tang manh nho von ngoai do vao thi truong chung khoan Kỷ lục dự trữ ngoại hối, tỷ giá sẽ được hỗ trợ nhiều vào cuối năm

Theo Bản tin chứng khoán của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, dự trữ ngoại hối tăng mạnh từ đầu năm đến nay, có thể đạt mức 47,5 tỷ USD- 48 tỷ USD tại thời điểm kết thúc năm 2017 (ước tính của Vneconomy).

9 tháng đầu năm nay, cán cân xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ thặng dư 4,8 tỷ USD. Điều này cho thấy mức tăng mạnh của dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay có đóng góp lớn từ dòng vốn FII trên thị trường chứng khoán (TTCK), cũng như nguồn ngoại tệ trong dân cư được chuyển đổi sang VND để đưa vào đầu tư, tiêu dùng, sản xuất kinh doanh…

du tru ngoai hoi tang manh nho von ngoai do vao thi truong chung khoan
Giao dịch khối ngoại trên TTCK. Nguồn: CTCP Chứng khoán Bảo Việt.

Ngày 16/11, trong lần đầu tiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đã mua ròng 7 tỷ USD kể từ đầu năm, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên kỷ lục 46 tỷ USD. Như vậy là trong hơn một tháng trở lại đây, NHNN nhiều khả năng đã mua thêm khoảng 1,5 tỷ USD từ các tổ chức tài chính.

Lượng dự trữ ngoại hối dồi dào giúp NHNN có nhiều dư địa trong việc điều hành chính sách tiền tệ, giúp ổn định tỷ giá, hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong sản xuất và tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỳnh Trang