Tài chính

Dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt gần 1,48 triệu tỉ đồng

08:48 | 28/11/2019

Chia sẻ

Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 30/9, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.475.828 tỉ đồng, tăng 12,9% so với cuối năm 2018 với 196.689 khách hàng còn dư nợ.

Tại buổi Tọa đàm về các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng được tổ chức vào ngày 27/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố báo cáo cập nhật tình hình tín dụng cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Cụ thể, theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng, tính đến ngày 30/9, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.475.828 tỉ đồng, tăng 12,9% so với cuối năm 2018 (cùng kì tháng 9/2018 tăng 12,34%), với 196.689 khách hàng còn dư nợ.

Trong đó, dư nợ đối với DNNVV hoạt động trong ngành công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 41%; DNNVV hoạt động trong ngành thương mại và dịch vụ 54%; DNNVV hoạt động trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm 5% trên tổng dư nợ.

Tính đến cuối tháng 9/2019, dư nợ tín dụng đối với DNNVV tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (9,4% so với cuối năm 2018) và cao hơn cùng kì năm 2018.

Trong điều kiện DNNVV ít có khả năng huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, các nguồn vốn hỗ trợ có nguồn từ ngân sách nhà nước, vốn hỗ trợ quốc tế còn hạn chế thì vốn tín dụng ngân hàng vẫn là kênh tài trợ vốn chủ yếu cho DNNVV phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt gần 1,48 triệu tỉ đồng - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú phát biểu tại Tọa đàm (Ảnh: SBV)

Đại diện NHNN cho biết Ban Lãnh đạo cơ quan này luôn quán triệt, chỉ đạo toàn ngành Ngân hàng tập trung nguồn lực, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế tiếp cận nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tập trung nâng cao khả năng tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, NHNN chỉ đạo các TCTD nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.

Thứ hai, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Theo đó, ngày 18/11, NHNN đã ban hành Quyết định số 2416 giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Thứ ba, NHNN sẽ tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định qui định chính sách tín dụng ưu đãi đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; chủ trì xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật của ngành ngân hàng qui định, hướng dẫn TCTD thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp.

Thứ tư, NHNN tích cực tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, giúp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân sản xuất - kinh doanh.

Thứ năm, tích cực, trách nhiệm trong việc giải đáp kiến nghị, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho từng doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề kinh tế.

Quốc Thụy