Tài chính

Dư nợ cho vay nhiều ngân hàng bật tăng mạnh trong quí III

08:37 | 14/11/2020

Chia sẻ

Tình hình cho vay tại các ngân hàng đã cải thiện rõ rệt trong quí III, kéo tăng trưởng tín dụng toàn ngành 9 tháng đầu năm lên hơn 6%, gần gấp đôi con số vào nửa đầu năm.

Sức bật tín dụng của nhiều ngân hàng trong quí III

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm đã đạt 6,1% trong khi con số vào nửa đầu năm mới chỉ ở mức 3,26%. Điều này đồng nghĩa với việc lượng tín dụng tăng thêm trong 3 tháng quí III là gần tương đương hai quí đầu năm.

Thống kê từ báo cáo tài chính quí III của 28 ngân hàng cho thấy, tổng cho vay khách hàng đạt gần 6,32 triệu tỉ đồng, tăng 5,8% so với thời điểm cuối năm 2019, tương đương tăng gần 348.000 tỉ đồng. Trong đó, riêng quí III, dư nợ cho vay tăng xấp xỉ 158.000 tỉ đồng, chiếm gần một nửa.

Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, VietinBank là nhà băng cải thiện nhanh nhất với tăng trưởng cho vay tính đến 30/9 đạt 2,4%, tăng mạnh so với mức 0,7% thời điểm 30/6. Tính riêng trong quí III, số dự nợ cho vay khách hàng tăng thêm gần 16.500 tỉ đồng, gấp 2,6 lần mức tăng 6 tháng đầu năm. 

Tại VIB, đến 30/9, dư nợ cho vay của ngân hàng này tăng 15,3% đạt gần 148.996 tỉ đồng, trong khi con số này tại thời điểm 30/6 là 6,7%. 

Trong đó, dự nợ cho vay cá nhân là động lực tăng trưởng chính (chiếm 82% tổng dư nợ). Vào cuối tháng 6, tín dụng của nhóm khách hàng này mới đạt 8,2% nhưng đến tháng 9 đã lên tới 16,6%.

Tại TPBank, dư nợ cho vay tăng thêm trong quí III đạt hơn 9.900 tỉ đồng, gấp đôi mức tăng trong nửa đầu năm. Xu hướng này cũng được ghi nhận tại nhiều ngân hàng tư nhân khác như Nam A Bank, ACB, SCB,...

Tín dụng nhiều ngân hàng cải thiện trong quí III - Ảnh 1.

Nguồn: Lê Huy tổng hợp từ BCTC các ngân hàng.

Kì vọng vào quí IV

Tại họp báo Chính phủ thường kì tháng 9, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 dự kiến có thể đạt 8 đến 10%, tương đương có khoảng 150.000 đến 320.000 tỉ đồng tín dụng tăng thêm trong 3 tháng cuối năm. Ông cũng nhận định mức tăng trưởng trên 9% là khả thi.

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quí IV/2020, các tổ chức tín dụng (TCDT) lại có cái nhìn khả quan hơn khi kì vọng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng 4,7% trong quí IV và tăng 11,4% trong cả năm 2020.

So với kì điều tra tháng 6/2020, nhóm ngân hàng TMCP nhỏ, nhóm ngân hàng TMCP lớn và nhóm ngân hàng nước ngoài đều tăng mức kì vọng về tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2020.

Cũng theo kết quả cuộc điều tra, nhiều tổ chức tín dụng kì vọng tình hình kinh doanh quí IV "cải thiện" (67,6% TCTD) hơn các quí trước.

Về động lực thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng tăng tốc giải ngân đầu tư công là một yếu tố quan trọng. Nhu cầu vay tài trợ các dự án lớn sẽ tăng cao theo quá trình tăng giải ngân đầu tư công.

Vị chuyên gia này cũng nhận định tín dụng tiêu dùng là lĩnh vực có tiềm năng và dự kiến có nhu cầu tăng cao vào cuối năm. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần cẩn trọng khi tăng trưởng ở mảng này do có rủi ro cao.

Còn theo chuyên gia Cấn Văn Lực, động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cuối năm là khả năng kiểm soát dịch bệnh và sự phục hồi của các hoạt động kinh tế xã hội. Trong đó khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và khối cá nhân sẽ có nhu cầu vay vốn nhiều hơn và đó là cái dư địa còn khả năng phát triển.

Về phía công ty chứng khoán, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, tín dụng trong quí IV sẽ tăng tốc mạnh hơn so với ba quí đầu năm do yếu tố mùa vụ và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Dù vậy, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay nhiều khả năng vẫn sẽ ở mức thấp.

Lê Huy