|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh

08:49 | 04/12/2022
Chia sẻ
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.

Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam, trụ sở tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Trong báo cáo chiến lược đầu tư 2023 được công bố mới đây, Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) cho rằng trong năm 2023, cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có hai nửa diễn biến tương đối khác nhau.

Trong những tháng đầu năm 2023, thị trường sẽ đi lên phần lớn do định giá các tài sản đã quá hấp dẫn, song đà tăng sẽ khá mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn đó.

Tuy nhiên, VNDirect tin tưởng hơn vào nửa cuối năm 2023 và kỳ vọng đà tăng sẽ vững chắc nhờ ba yếu tố:

Thứ nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm 2023 mà phải đợi đến quý I/2024. VNDirect cho rằng khi các ngân hàng trung ương bớt “diều hâu” (tức là bớt thắt chặt tiền tệ) thì một đợt định giá lại tài sản sẽ được kích hoạt.

Thị trường chứng khoán, đặc biệt là các thị trường mới nổi, sẽ phản ánh câu chuyện giảm lãi suất từ trước đó 4 – 6 tháng.

Lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed.

Thứ hai, VNDirect tin rằng tăng trưởng lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối 2023 nhờ: lãi suất giảm, đồng VND mạnh lên, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tạo thêm động lực.

Cụ thể, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023, sau đó cải thiện trong nửa cuối năm, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.

Trong đó, ngành hàng không sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhờ sự phục hồi gần như hoàn toàn của các chuyến bay quốc tế. Ngành vật liệu xây dựng sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể nhờ giá nguyên liệu đầu vào (than, quặng sắt) giảm. Mặt khác, ngành dầu khí và hóa chất có thể có tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong năm 2023 từ mức nền cao trong năm 2022.

Đà tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp tích cực sẽ là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán, VNDirect nhận định.

Cổ phiếu STB của Sacombank là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất kể từ đầu năm.

Thứ ba, tín hiệu đạt đỉnh của cả lạm phát toàn cầu lẫn lãi suất của Mỹ sẽ kích thích khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng cao từ những thị trường mới nổi.

Ngoài ra, đà lao dốc trong năm 2022 của các cổ phiếu công nghệ tại Mỹ đã dẫn đến sự chuyển hướng đầu tư sang các hoạt động kinh doanh truyền thống, đây cũng là bản chất của thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi ngân hàng, bất động sản, điện lực, tiêu dùng chiếm ưu thế về vốn hóa.

Ngân hàng và bất động sản là hai ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNDirect dự báo VN-Index sẽ quay trở lại vùng 1.300 – 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E từ 12 đến 12,5 lần.

Tại ngày 22/11/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức 10 lần P/E trượt, thấp hơn 43% từ đỉnh 2022 và thấp hơn 36% so với trung bình định giá 5 năm (P/E 15,6 lần). VNDirect tin rằng Việt Nam vẫn khá hấp dẫn so với các thị trường khu vực trong tương quan tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2023-24.

Trong năm 2022, VN-Index lập đỉnh lịch sử gần 1.529 điểm kết phiên 6/1, xuống đáy 911 điểm vào phiên 15/11, hiện đang dừng ở 1.080 điểm.

Rủi ro chủ yếu của thị trường vẫn là lạm phát không thể giảm xuống mức đủ để các ngân hàng trung ương nới lỏng. Ngược lại, thị trường sẽ khởi sắc hơn khi các chính sách tháo gỡ cho trái phiếu doanh nghiệp được thực thi quyết liệt, hay Việt Nam được các tổ chức quốc tế nâng hạng sớm hơn dự kiến.

Theo thống kê của Chứng khoán SSI, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 376 tỷ đồng trong hai phiên đầu tháng 12 sau khi đã gom mạnh 16.911 tỷ đồng trong tháng 11. Tổng giá trị bán ròng kể từ đầu năm 2022 đến nay chỉ còn xấp xỉ 1.900 tỷ đồng.

Song Ngọc

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.