|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 8/3: Xu hướng giảm tiếp tục kéo dài?

18:30 | 07/03/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (7/3) giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg. Do đặc thù là kiểu chăn nuôi nhỏ lẻ, bán tập trung nên hệ thống chuồng trại được người dân tỉnh Bạc Liêu đầu tư khá thô sơ, không tính toán đến các yếu tố môi trường khi chọn vị trí xây chuồng trại nên rất khó quản lý, kiểm soát khi dịch bệnh xảy ra.

Giá heo hơi hôm nay giảm cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg. Cụ thể, heo hơi tại các tỉnh bao gồm Yên Bái, Lào Cai và Phú Thọ đang được thu mua với giá 47.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Cùng lúc, các địa phương bao gồm Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình đang giao dịch heo hơi ở mức 48.000 đồng/kg sau khi giảm một giá. 48.000 - 49.000 đồng/kg là khoảng giá được chứng kiến tại các tỉnh, thành còn lại. 

Cùng thời điểm khảo sát, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm cao nhất 3.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái tại tỉnh Thanh Hóa thu mua heo hơi với giá 48.000 đồng/kg - ngang với Hà Tĩnh, sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Heo hơi tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Thuận đang được giao dịch cùng mức 49.000 đồng/kg, tương ứng giảm 1.000 đồng/kg và 3.000 đồng/kg. Hai tỉnh Quảng Bình và Lâm Đồng đang thu mua heo hơi cùng mức 50.000 đồng/kg sau khi giảm một giá.

Thị trường heo hơi tại miền Nam giảm nhẹ. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đang giao dịch heo hơi ở mức thấp nhất khu vực là 49.000 đồng/kg, giảm một giá. Heo hơi tại tỉnh Sóc Trăng đang giao dịch ở mức 50.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Các địa phương khác duy trì thu mua heo hơi với giá trong khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa: Anh Thư

Bạc Liêu: Hỗ trợ hộ chăn nuôi

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh hiện có khoảng 3 triệu con gia cầm và 200.000 con heo. Tuy nhiên, do đặc thù là kiểu chăn nuôi nhỏ lẻ, bán tập trung nên hệ thống chuồng trại được người dân đầu tư khá thô sơ, không tính toán đến các yếu tố môi trường khi chọn vị trí xây chuồng trại nên rất khó quản lý, kiểm soát khi dịch bệnh xảy ra. 

Bên cạnh đó, tình hình dịch cúm gia cầm (H5N1) lại đang diễn ra ở các nước lân cận, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn.

Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng chống nắng nóng. Theo đó, cần bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; những ngày nắng nóng cần phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát, tránh tăng độ ẩm trong chuồng nuôi; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải. 

Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiến hành thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn để tiến hành tiêm phòng cũng như tổ chức đợt cao điểm tiêu độc, khử trùng chuồng trại cho các hộ chăn nuôi lớn cũng như các hộ nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, tập trung tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trong điều kiện thời tiết đang vào mùa nắng nóng như hiện nay, các hộ chăn nuôi cần tăng cường vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh.

Bên cạnh biện pháp vệ sinh và làm mát chuồng trại thì cần cung cấp đầy đủ nước uống sạch và thức ăn dễ tiêu hóa, đầy đủ dinh dưỡng, có bổ sung vi lượng cần thiết để hỗ trợ sức đề kháng cho vật nuôi”, báo Cà Mau đưa tin. 

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.