|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 6/8: Thị trường sẽ điều chỉnh tăng trở lại vào ngày mai?

18:30 | 05/08/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (5/8) dao động trong khoảng 60.000 - 69.000 đồng/kg. Thời gian qua, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã ứng dụng nhiều giải pháp để xử lý chất thải chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế rủi ro về dịch bệnh, tăng hiệu quả sản xuất.

Giá heo hơi hôm nay giảm chững lại tại ba miền

Thị trường heo hơi miền Bắc đi ngang tại tất cả tỉnh thành trong khu vực. Trong đó, Hà Nam và Tuyên Quang thu mua tại mốc thấp nhất khu vực là 65.000 đồng/kg. Nhỉnh hơn một giá, thương lái các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ, và Ninh Bình đang giao dịch ở mức 66.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất khu vực hiện nay là 69.000 đồng/kg, ghi nhận tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi dao động trong khoảng 60.000 - 68.000 đồng/kg. Một số địa phương không biến động mới so với hôm qua, thu mua chung mức 66.000 đồng/kg, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Ninh Thuận. Mức giá thấp nhất khu vực là 60.000 đồng/kg, ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi.

Giá heo hơi tại miền Nam đi ngang trên diện rộng. Theo đó, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Cà Mau, Bạc Liêu và Bến Tre hiện thu mua với giá 64.000 đồng/kg. Hai tỉnh Cần Thơ và An Giang đang giữ giá thấp nhất và cao nhất khu vực là 60.000 đồng/kg và 68.000 đồng/kg. TP HCM, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và Tiền Giang, giá heo hơi dao động trong khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg. 

 Ảnh minh họa: Nhã Lam

Phú Yên: Hiệu quả tích cực nhờ xử lý chất thải chăn nuôi đúng cách

Hiện nay ở các trang trại, gia trại nuôi heo, bà con hầu hết đều chọn phương pháp hầm biogas để xử lý chất thải của trại. Ông Nguyễn Văn Tính ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho biết: “Chất thải heo mỗi ngày thải ra khoảng 25-30 lít/con, tương đương trại heo 5.000 con/lứa của gia đình tôi thải ra khoảng 10-15 khối nước thải/ngày. Vậy nên tôi đã xây hệ thống hầm biogas để xử lý phân và mùi hôi. Nước sau khi xử lý trong hầm biogas được dẫn ra hồ chứa dùng tưới cây rất tốt”.

Tương tự, hiện trại heo của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) cũng xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas composite. Theo bà Tâm, ngoài xử lý gọn gàng chất thải của trại heo, hầm biogas còn cung cấp lượng khí gas dồi dào phục vụ cho việc nấu cháo heo và nấu nướng của gia đình. 

Theo Sở NN&PTNT, hiện tổng đàn heo khoảng 147.300 con nên chất thải và nước thải chăn nuôi thải ra mỗi ngày rất lớn. Lượng chất thải này nếu không được thu gom xử lý đúng cách thì có thể sẽ trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh cho trại nuôi và gây ô nhiễm môi trường, theo Tạp chí Chăn Nuôi.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã triển khai khá nhiều dự án, chương trình, mô hình và các lớp tập huấn nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi như dự án khí sinh học, chương trình hỗ trợ xây hầm biogas, các lớp tập huấn ủ phân vi sinh.

Nhã Lam

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.