|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 6/10: Các tỉnh thành vẫn sẽ biến động trái chiều?

18:30 | 05/10/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (5/10) biến động trái chiều cao nhất 3.000 đồng/kg. Nhằm phòng, chống dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường, phá hoại cây cối, hoa màu của người dân, Hội Nông dân xã Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng) đã xây dựng Mô hình “Dân vận khéo” chăn nuôi heo bản địa bằng chuồng trại tại Thôn 3.

Giá heo hơi hôm nay tăng giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 7/10

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay hạ nhẹ một giá so với ngày hôm qua. Cụ thể, tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh giao dịch xuống còn 59.000 đồng/kg, cùng với tỉnh Lào Cai. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động mới về giá.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi hôm nay tăng giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện tại, mức giá thấp nhất trong khu vực được ghi nhận tại tỉnh Ninh Thuận sau khi giảm 2.000 đồng/kg là 56.000 đồng/kg. Trong khi đó, Đắk Lắk và Bình Thuận tăng 1.000 đồng/kg và 3.000 đồng/kg lên mức 57.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi miền Nam biến động trái chiều cao nhất là 2.000 đồng/kg. Theo đó, thương lái tại Bến Tre và Cà Mau cùng nhích nhẹ một giá lên 56.000 đồng/kg và 59.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, Hậu Giang và An Giang giảm 2.000 đồng/kg xuống lần lượt là 54.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục tăng giảm khác nhau vào ngày mai do các hộ chăn nuôi đang cân nhắc về việc tái đàn, tăng đàn cho thị trường cuối năm. 

 Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

‏‏‏Vận động đồng bào dân tộc thiểu số nuôi heo bằng chuồng trại

Ông Đặng Văn Phước - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Vào tháng 2/2022, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện Mô hình “Dân vận khéo” chăn nuôi heo bản địa bằng chuồng trại. Ban đầu có 4 hộ dân tham gia, đến nay đã có 7 hộ, qua 8 tháng thực hiện đã thấy hiệu quả rõ rệt, được người dân đánh giá cao. 

Cùng với vận động người dân xây dựng chuồng trại, Hội Nông dân xã đã trực tiếp hướng dẫn, cung cấp tài liệu về kỹ thuật nuôi heo cho các thành viên. Nhờ vậy, số lượng đàn heo được tăng từ 40 con lên 60 con. Việc nuôi nhốt mang lại hiệu quả kinh tế, giảm được thời gian nuôi so với nuôi thả rong, hoa màu của những hộ xung quanh không bị phá hoại, đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp,...

Hiện nay, mô hình nuôi heo bản địa bằng chuồng trại tại Thôn 3 có 7 thành viên tham gia. Hiệu quả của mô hình đã được minh chứng rõ ràng khi gia đình nào cũng tăng về số lượng, heo phát triển nhanh, chất lượng thịt tốt, được người mua ưa thích; quản lý, chăm sóc, phòng bệnh một cách thuận tiện, theo báo Lâm Đồng.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã Phước Cát 2 sẽ vận động thêm nhiều hộ dân tham gia mô hình này với ý định thành lập một tổ hợp tác về chăn nuôi heo bản địa. Qua đó, giúp bà con có thể tiếp cận được các nguồn vốn vay để mở rộng chuồng trại, đầu tư con giống, thức ăn,… và điều quan trọng nhất là thay đổi hẳn tập quán chăn nuôi heo thả rông từ bao đời này của bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Thanh Hạ