Dự báo giá heo hơi ngày 3/12: Tăng giảm không đồng nhất tại các tỉnh thành?
Giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ 1.000 đồng/kg
Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 đồng/kg tại một vài nơi. Cụ thể, các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang cùng điều chỉnh giao dịch xuống còn 54.000 đồng/kg, ngang bằng với Bắc Giang và Phú Thọ. Tương tự, tỉnh Hưng Yên cũng đưa giá thu mua về mức 55.000 đồng/kg, cùng với Thái Bình, cao nhất khu vực.
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi giảm nhẹ. Cụ thể, sau khi hạ nhẹ một giá, thương lái tại Bình Thuận đang thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 50.000 đồng/kg. Heo hơi tại tỉnh Đắk Lắk đang được giao dịch với giá 51.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg trong ngày hôm nay.
Giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ ở một vài địa phương. Theo đó, hai tỉnh Đồng Nai và Tây Ninh cùng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống chung mức 53.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động mới về giá.
Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể biến động trái chiều vào ngày mai do xu hướng chung của thị trường đang rất khó đoán.
Giải “bài toán” chất lượng thịt heo xuất khẩu
Hiện nay, các nước nhập khẩu chỉ chấp nhận sản phẩm thịt heo có nguồn gốc từ quốc gia, vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới.
Trong khi việc chứng minh vùng nuôi heo an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới là rất khó, cần nhiều nguồn lực, đặc biệt là cần vùng đất rộng lớn (từ 500 ha trở lên), tách biệt về mặt địa lý và có khoảng cách xa (tối thiểu 10km) với các vùng chăn nuôi heo mật độ cao.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh cho rằng, trước sự cạnh tranh khốc liệt của mặt hàng thịt heo, doanh nghiệp phải đầu tư có hệ thống, bài bản để đáp ứng các quy định về kiểm dịch, an toàn thực phẩm trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, báo Hà Nội Mới đưa tin.
Nhận định xây dựng chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm ngành chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới tại vùng Đông Nam Bộ.
Bước tiếp theo là nhân rộng mô hình, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh tại các địa phương khác trên phạm vi cả nước; qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng, cung cấp sản phẩm chăn nuôi an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước; đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng giá trị xuất khẩu mặt hàng thịt heo chính ngạch sang các nước.