Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 19/5: Tiếp tục tăng, tiến lên mốc 100.000 đồng/kg?

18:57 | 18/05/2020

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay ngày 18/5 vẫn chưa giảm mà trái lại tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nơi và thiết lập thêm kỉ lục mới ở mức 96.000 đồng/kg. Liệu "cơn sốt" này có tiếp diễn vào ngày mai?

Giá heo hơi lên mức 96.000 đồng/kg

Heo hơi miền Bắc hôm nay tiếp tục tăng giá khi Hưng Yên báo tăng 2.000 đồng/kg lên đỉnh mới 96.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trên cả nước nói chung và miền Bắc nói riêng tại thời điểm này. Theo đó mức giao dịch trung bình khu vực này ghi nhận trong khoảng 92.000 - 96.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng ngày đầu tuần sau khi đồng loạt tăng ở ngày giao dịch liền trước. Hiện giá giao dịch của khu vực này trong khoảng 88.000 - 92.000 đồng/kg, nhưng cũng vùng giá thấp nhất trên cả nước

Heo hơi miền Nam hôm nay ghi nhận đà tăng mạnh từ đầu tuần với mức tăng đến 5.000 đồng/kg, kéo các địa phương như Sóc Trăng và Tiền Giang cùng lập đỉnh với Đồng Nai và Bến Tre. Tuy nhiên vùng giá của khu vực này vẫn đang giao dịch trong khoảng 88.000 - 95.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 19/5:  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tập trung phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát

Theo báo Phú Yên, UBND tỉnh vừa có văn bản giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu triển khai thực hiện ý kiến của Bộ NN-PTNT về việc tập trung phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Theo Bộ NN-PTNT, cả nước có trên 99% số xã có bệnh này đã qua 30 ngày và các địa phương đã có văn bản công bố, thông báo hết bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn heo.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y các tỉnh, thành phố, trong thời gian qua bệnh dịch tả heo châu Phi tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh này tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố (như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam...), nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn heo ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra, đồng thời chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan diện rộng, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng. 

Như Huỳnh