Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 19/10: Chờ đợi xu hướng tăng trở lại?

18:18 | 18/10/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 18/10) không có nhiều sự thay đổi so với ngày hôm qua, khi tiếp tục biến động trái chiều tại các địa phương. Tuy nhiên với tình hình nguồn cung vẫn khan hiếm do dịch tả heo châu Phi, xu hướng tăng liệu có quay trở lại vào ngày mai?

Giá heo hơi vẫn duy trì ở mức trên 60.000 đồng/kg

Heo hơi miền Bắc hôm nay tiếp tục biến động trái chiều với đà tăng 2.000 đồng/kg nhưng lại giảm từ 1 - 2 giá tại Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên... Dù vậy giá trung bình của khu vực này vẫn giao động trong khoảng 59.000 - 65.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng với xu hướng duy trì mức trung bình trong khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. 

Heo hơi miền Nam hôm nay vẫn đang trên chiều sụt giảm, ghi nhận mới nhất cho thấy giá trung bình khu vực này đang giao động trong khoảng 57.000 - 63.000 đồng/kg.

Tại thị trường Trung Quốc, do dịch tả heo châu Phi (ASF) kéo dài hơn một năm đã khiến đàn heo của Trung Quốc giảm hơn 40% và kéo giá loại thịt được ưa chuộng của quốc gia châu Á lên mức cao kỉ lục.

Giá thịt heo bán lẻ đã tăng 84% so với với năm ngoái lên 43,4 nhân dân tệ/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 2/10, theo dữ liệu chính thức.

Tại miền nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, giá heo hơi ghi nhận ở mức kỉ lục 40 nhân dân tệ/kg vào tuần trước, với lợi nhuận của các nhà chăn nuôi heo đang ở mức 3.000 nhân dân tê/con heo, theo Reuters.

101

Ảnh minh họa.

Thành công bước đầu nghiên cứu vaccine phòng dịch tả heo châu Phi

Theo VTV, 5 tháng kể từ khi tiêm vaccine, đàn heo nái 11 con nằm trong số ít những đàn giống còn sống sót sau cơn bão dịch tả heo châu Phi (ASF) đi qua trên địa bàn xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên không những khỏe mạnh mà đàn nái này đã cho ra đàn hơn 100 heo thương phẩm đã đến kì xuất chuồng.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, vaccine vô hoạt an toàn với đàn heo được tiêm phòng, tác dụng bảo hộ cho đàn heo với bệnh dịch, tuy nhiên, do thời gian ngắn nên vaccine chưa có được các dự liệu tối ưu nhất về chất lượng. 

Kết quả tốt nhất cho thấy, vaccine đạt tỉ lệ bảo hộ khoảng 70% vì tỉ lệ bảo hộ cao hay thấp còn liên quan tới công tác vệ sinh an toàn sinh học và chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hàng ngày.

Trong khi đó, theo Tuổi trẻ, liên tiếp hai địa phương ở Khánh Hòa đã công bố dịch ASF sau một thời gian tạm lắng.

Cụ thể, thống kê đến hết ngày 30/9 của UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, bệnh dịch ASF đã xảy ra trên đàn heo của 55 hộ, thuộc 6 xã. Các địa phương đã phải tiêu hủy 1.435 con heo mắc bệnh, với tổng trọng lượng hơn 86 tấn.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, bệnh dịch tả heo châu Phi ở tỉnh này xuất hiện từ ngày 11/ 4.

Tính đến hết ngày 13/10, đã có 413 hộ thuộc 3 huyện (Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh) và 2 thành phố (TP Nha Trang và TP Cam Ranh) xuất hiện bệnh. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy hơn 7.800 con heo mắc bệnh (chiếm 2,5% tổng đàn).

Hiện tại, chưa có địa phương nào tại tỉnh này công bố hết hoàn toàn dịch bệnh. 5 xã thuộc 2 huyện Cam Lâm và Diên Khánh đã phát sinh lại lần 2. Riêng xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) thậm chí đã phát sinh lại lần 3.

Như Huỳnh