|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 18/1: Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn?

18:30 | 17/01/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (17/1) tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Hàng trăm hộ dân ở xã Ea Pô, huyện Cư Jút của tỉnh Đắk Nông đang chịu đựng cảnh ô nhiễm do phải sống cạnh hàng chục trang trại nuôi heo không đảm bảo vệ sinh.

Giá heo hơi hôm nay tăng cao nhất 2.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tăng 1.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh giao dịch lên mức 52.000 đồng/kg, ngang bằng với Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình và Tuyên Quang. Yên Bái và Hà Nội cũng nâng giá thu mua lên mức 53.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay tăng theo xu hướng thị trường. Theo đó, sau khi tăng nhẹ một giá, tỉnh Quảng Trị điều chỉnh giao dịch lên mức 51.000 đồng/kg. Thương lái tại Thừa Thiên Huế hiện đang thu mua với giá 52.000 đồng/kg sau khi tăng 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Giá heo hơi miền Nam tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg tại một vài nơi. Hiện tại, tỉnh Bình Phước tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện đang giao dịch với giá 50.000 đồng/kg. Sau khi tăng 2.000 đồng/kg, thương lái tại hai tỉnh Đồng Tháp và Bình Dương lần lượt thu mua heo hơi với giá 51.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 18/1: Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn? - Ảnh 1.

Ảnh: The Economic Times

Ô nhiễm bủa vây khu dân cư ở Đắk Nông vì các trang trại heo

Nhiều năm nay hàng chục hộ dân sống trong khu vực đã phải chấp nhận sống chung với hàng loạt trại nuôi heo được xây dựng ồ ạt bao vây khu dân cư, người dân phải hứng chịu mùi hôi thối trong thời gian dài và nguồn nước bị ô nhiễm, theo VTV.

Những trang trại nuôi heo trên địa xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông có quy mô từ 1.000 đến 2.000 con. Lượng chăn nuôi lớn dẫn đến việc chất thải trong chăn nuôi cũng rất nhiều mỗi ngày. Theo quy định xử lý chất thải chăn nuôi thì không được xả thải trực tiếp ra môi trường và nước thải có thể tái sử dụng. Thế nhưng các trang trại nuôi heo như thế này chỉ có một hầm chứa khí biogas, còn toàn bộ chất thải thì đổ vào bể chứa lộ thiên.

Vì không được xử lý đúng quy trình nên những trang trại nuôi heo đã gây ô nhiễm ra môi trường. Khu dân cư hơn 200 hộ dân của xã Ea Pô hàng ngày phải chịu mùi hôi thối phát tán ra từ các trang trại nuôi heo. Không chỉ mùi hôi, người dân địa phương còn phản ánh tình trạng một số trang trại nuôi heo đã làm rò rỉ nước thải trong những ngày trời mưa hoặc đêm tối, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, hiện toàn tỉnh có trên 100 cơ sở chăn nuôi heo, nhưng chỉ khoảng 70% cơ sở đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Mặc dù, tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ các trang trại nuôi heo trên địa bàn gây ra từ lâu nay và đã được người dân phản ánh. Nhưng đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý triệt để vấn đề này.

Thanh Hạ

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x.