Dự báo giá heo hơi ngày 15/6: Thị trường nhìn chung vẫn sẽ tăng giảm trái chiều?
Giá heo hơi hôm nay tăng giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg
Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tăng 1.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Bắc Giang điều chỉnh giao dịch lên mức cao nhất khu vực là 57.000 đồng/kg, ngang bằng với Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nội và Ninh Bình. Các tỉnh thành còn lại đều đang thu mua chung giá 56.000 đồng/kg.
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi hôm nay tăng giảm 1.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, tỉnh Quảng Ngãi nhích nhẹ một giá lên mức 55.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tại hai tỉnh Đắk Lắk và Bình Thuận đang giao dịch tương ứng với giá 53.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg tại một vài nơi. Trong đó, sau khi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, Vũng Tàu, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng đồng loạt đưa giá thu mua về mức 54.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Bến Tre, thấp nhất khu vực. Thương lái tại hai tỉnh gồm Bạc Liêu và Trà Vinh đang cùng giao dịch heo hơi tại mức 55.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.
Lời giải cho bài toán vật tư nông nghiệp tăng cao
Theo Bộ NN&PTNT, nguồn thức ăn chăn nuôi hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu. Nguồn cung đứt gãy nửa năm qua khiến các chuỗi cung ứng và đẩy giá vật tư tăng cao; dẫn đến nguyên liệu, vật tư đầu vào cho sản xuất trong nước tăng và làm giá thức ăn chăn nuôi tăng lên, theo báo Công Luận.
Giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm tăng từ 30% - 35% so với tháng 12/2021. Sản xuất thuốc, vắc xin thú y gặp nhiều khó khăn hơn. Giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao làm chi phí sản xuất và giá sản phẩm nông nghiệp tăng, giảm sức cạnh tranh của nông sản.
Để ổn định thị trường, kiểm soát sự biến động giá thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra công khai giá, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi.
Bên cạnh đó, Bộ sẽ thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giống, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất; tăng cường sử dụng thức ăn tinh, giảm thức ăn thô và tận dụng tối đa phụ phẩm trong sản xuất, chế biến nông sản.