Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 1/11: Đà tăng sẽ tiếp diễn tại cả ba miền?

18:20 | 31/10/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 31/10) xuất hiện đà tăng tại cả ba khu vực, trong đó, miền Bắc và miền Nam đã kéo dài đến ngày thứ ba liên tiếp. Liệu xu hướng tăng này có kéo dài sang ngày mai?

Giá heo hơi tăng khả quan tại nhiều nơi

Heo hơi miền Bắc hôm nay tăng ngày thứ ba liên tiếp với mức tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg  tại Hà Nam, Bắc Giang, Thái Bình...Hiện, mức giá trung bình đã tăng lên trong khoảng 63.000 - 65.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên trở lại đã biến động trái chiều với sự điều chỉnh tăng 2 giá tại Quảng Ngãi, Quảng Trị nhưng lại giảm tương ứng tại  tại Quảng Bình, Khánh Hoà. Theo đó giá trung bình khu vực này đang giao động trong khoảng 48.000 - 60.000 đồng/kg.

Heo hơi miền Nam hôm nay tiếp tục tăng thêm 1.000 -  2.000 đồng/kg tại Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp...tại công ty chăn nuôi heo CP miền Nam cũng nhích thêm 1.000 đồng/kg. Ghi nhận cho thấy giá trung bình khu vực này đang giao động trong khoảng 54.000 - 62.000 đồng/kg.

Dữ liệu tổng hợp trên zhujiage cho biết giá heo hơi tại Trung Quốc tăng nhẹ 0,08 nhân dân tệ/kg lên 41 nhân dân tệ/kg (khoảng 134.546,41 đồng/kg), với xu hướng giảm giá quay trở lại.

Các tỉnh ghi nhận giá giảm gồm Sơn Đông, Phúc Kiến, Giang Tô và Hắc Long Giang; những tỉnh báo giá ổn định là Thanh Hải, Ninh Hạ.

Theo đó, biên độ tăng của giá heo hơi dao động trong khoảng 0,31 - 1 nhân dân tệ/kg; biên độ giảm báo ở mức 0,02 - 0,54 nhân dân tệ/kg.

Giá heo hơi cao nhất cả nước vẫn tại Quảng Đông, trung bình đạt 44,99 nhân dân tệ/kg (khoảng 147.476,79 đồng/kg); mức giá thấp nhất vẫn  tại Thanh Hải, trung bình vẫn ở mức 13,41 nhân dân tệ/kg (tương đương 43.957,85 đồng/kg).

48

Ảnh minh họa.

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục lan rộng ở châu Á

VTV News thông tin rằng theo cảnh báo của Tổ chức Thú y Thế giới, dịch tả heo châu Phi có nguy cơ tiếp tục lan rộng tại châu Á, mọi quốc gia đều có thể bùng phát dịch.

"Chúng ta đang đối mặt với mối đe dọa toàn cầu. Khu vực châu Á rất nhạy cảm với chủng virus này. Virus lây lan nhanh, đến nay đã có hơn 50 quốc gia tuyên bố có dịch", bà Monique Eloit, Giám đốc Tổ chức Thú y Thế giới cho biết.

Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp nhất tại Trung Quốc. Dịch sau đó xuất hiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc và Philippines.

Bà Monique Eloit cho biết thêm: "Nếu ở châu Âu, nguồn lây lan virus chủ yếu đến từ heo hoang thì ở châu Á, số nguồn lây nhiễm đa dạng hơn, vì thế cũng khó kiểm soát hơn. Chúng tôi lo ngại rằng, tình hình sẽ tiếp tục phức tạp, khả năng sẽ có thêm quốc gia tuyên bố có dịch".

Dịch tả heo châu Phi giết gần như như toàn bộ số heo nhiễm bệnh và vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh. Dịch bệnh cũng không bỏ qua những trang trại hiện đại, công nghiệp với tiêu chuẩn vệ sinh cao.

Tại trang trại ở Bình Phước, nằm ở phía bắc của TP HCM, New Hope đã triển hai hai lớp lọc khí xung quanh mỗi chuồng heo để ngăn chặn virus gây bệnh trong không khí, trong khi khử trùng qua nhiều vòng khi ra và vào trang trại sẽ khiến dịch tả heo không thể xâm nhập, đại diện của công ty cho biết.

Việc mở rộng tại Việt Nam có thể sẽ không dễ dàng đối với New Hope, theo Reuters.

Như Huỳnh