Chứng khoán

Dự báo chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên sau Ngày bầu cử

11:55 | 04/11/2020

Chia sẻ

Thị trường hợp đồng tương lai Mỹ cho thấy nhiều khả năng các chỉ số chính sẽ bật tăng đầu phiên 4/11.
Dự báo chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên sau Ngày bầu cử - Ảnh 1.

Các quan chức bầu cử đếm phiếu bầu tại một điểm bỏ phiếu nằm ở trạm cứu hỏa Thị trấn Beloit vào ngày 3/11/2020 gần Beloit, Wisconsin. (Ảnh: Getty Images)

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán tăng vọt trong tối ngày 3/11 (giờ Mỹ) giữa lúc kết quả cuộc đua tổng thống tại các bang được cập nhật liên tục.

Theo CNBC, hợp đồng tương lai chỉ số Nasdaq 100 tăng mạnh nhất, nhảy vọt 3%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 nhích lên 1,6%. Dow Jones được dự đoán tăng 0,6 điểm %, tương đương 170 điểm khi thị trường mở cửa trở lại.

NBC News nhận định Tổng thống Trump sẽ thắng Indiana, Kentucky cùng với South Dakota và Arkansas. Ông Trump cũng được cho là sẽ thắng Alabama và North Dakota. Cựu phó tổng thống Biden được kì vọng sẽ giành được thắng lợi ở Vermont, Delaware, Maryland, Massachusetts, Colorado và New York.

Chưa rõ 4 bang "chiến địa" Florida, Pennsylvania, North Carolina và Ohio sẽ ngả theo ông Trump hay ông Biden.

Ông David Bahnsen, Giám đốc đầu tư The Bahnsen Group nhận xét: "Vẫn còn quá sớm để biết được ai là người chiến thắng. Nhiều khả năng hợp đồng chỉ số chứng khoán tương lai sẽ biến động suốt đêm. Nhưng hiện tại thị trường có vẻ đã sẵn sàng chờ đón kịch bản tốt hơn dự kiến – đó là ông Biden chắc chắn sẽ không thể thắng với cách biệt lớn".

Một chỉ báo của thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy chiến thắng nghiêng về ông Trump.

Trong phiên giao dịch 3/11, Dow Jones tăng hơn 550 điểm. Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng sau đợt bán tháo tồi tệ tuần trước.

Nhà đầu tư hi vọng sẽ tránh được kịch bản kết quả bầu cử tổng thống bị chậm trễ hoặc gây tranh cãi, cũng như biết được chắc chắn ai là người chiến thắng rõ ràng trong đêm 3/11.

Ông Biden dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò sát đến Ngày bàu cử. Phố Wall cũng đang theo dõi một số cuộc đua quan trọng tại Thượng viện.

Theo ngân hàng đầu tư Baird, trung bình chỉ số S&P 500 mất 0,4% vào ngày kế tiếp ngày bầu cử.

Ông Chao Ma của Viện Đầu tư Wells Fargo cho rằng các nhà đầu tư có thời hạn đầu tư dài không nên lo lắng quá nhiều về tác động của cuộc bầu cử đối với thị trường.

"Lịch sử của nền kinh tế và chỉ số S&P 500 chỉ ra rằng việc tổng thống Mỹ thuộc đảng nào không có mấy tác động đến lợi nhuận dài hạn. Từ trước tới nay, yếu tố thúc đẩy chỉ số S&P 500 là nền kinh tế và thu nhập của doanh nghiệp. Chúng tôi kì vọng sự thật này vẫn sẽ đúng trong tương lai sau cuộc bầu cử 2020".

Giang