|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự án KCN Sông Khoai hơn 155 triệu USD của Tập đoàn Thái Lan tại Quảng Ninh đang thực hiện tới đâu?

10:36 | 22/04/2020
Chia sẻ
Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TX Quảng Yên hoàn thành GPMB giai đoạn 1 KCN Sông Khoai xong trong tháng 5/2020. Tập đoàn Amata cũng cần khẩn trương hoàn thiện đầu tư hạ tầng cơ sở, hạ tầng kĩ thuật KCN tại mặt bằng đã có.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng vừa chủ trì buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Amata (Thái Lan) để rà soát tiến độ đầu tư KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), tuyến đường kết nối KCN với hạ tầng giao thông của tỉnh.

Chủ tịch Quảng Ninh thúc tiến độ KCN Sông Khoai hơn 155 triệu USD của Tập đoàn Amata - Ảnh 1.

Vị trí đầu tư xây dựng Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kĩ thuật KCN Sông Khoai. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo đó, nhấn mạnh tại buổi làm việc, ông Thắng cho biết, Quảng Ninh đã lựa chọn KCN Sông Khoai là địa điểm thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới. Vì thế, Tập đoàn Amata cần đẩy nhanh tiến độ thi công KCN, đảm bảo kế hoạch đưa công trình vào khai thác sớm.

Để làm được điều này, Chủ tịch tỉnh yêu cầu TX Quảng Yên hoàn thành GPMB giai đoạn 1 KCN Sông Khoai xong trong tháng 5/2020.

Đối với giai đoạn 2 và 5, khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành công tác GPMB theo kế hoạch, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Tập đoàn Amata cũng cần khẩn trương hoàn thiện đầu tư hạ tầng cơ sở, hạ tầng kĩ thuật KCN tại mặt bằng đã có.

Đối với tuyến đường nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến KCN Sông Khoai, ông Thắng nhấn mạnh, chủ trương đầu tư tuyến đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với thị xã Đông Triều là tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho toàn khu vực phía tây của tỉnh, đồng thời tạo lực hút mới để tăng sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào KCN Sông Khoai.

Do đó, Chủ tịch Quảng Ninh đề nghị Tập đoàn Amata sớm triển khai đầu tư một phần tuyến đường tại các vị trí nằm trong khu công nghiệp Sông Khoai. Giai đoạn đầu, tạm thời đầu tư với nền đường với 6 làn xe. Ông Thắng cũng đề nghị Amata tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

Được biết, Tập đoàn Amata hiện đang triển khai 3 dự án tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, dịch vụ với tổng vốn đầu tư đăng kí là 176 triệu USD. 

Trong đó, đầu tư dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên trên diện tích 714 ha, tổng vốn hơn 155 triệu USD (tương đương hơn 3.600 tỉ đồng). Đây là KCN thứ hai mà Tập đoàn Amata xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, sau Khu công nghiệp Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) với diện tích 700 ha.

Dự án được chia thành 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đầu tư trên diện tích 123 ha đã khởi công từ cuối năm 2018. Đến nay, Quảng Yên đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng vào tháng 9/2019. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn tất, đưa vào khai thác trong năm 2020.

Đối với giai đoạn 2 và 5, hiện Quảng Yên đang tích cực thực hiện giải phóng mặt bằng với tổng số diện tích triển khai gần 200 ha, tiến độ thực hiện được khoảng 60%, đã thực hiện công khai qui hoạch, tổ chức kiểm đếm…

Ngoài ra, Tập đoàn Amata cũng đề xuất được tham gia đầu tư một phần tuyến đường nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến khu công nghiệp. Dự kiến tuyến đường sẽ dài 6km, rộng 60m, thiết kế 10 làn xe khởi công trong năm 2020. Đồng thời là tuyến đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với thị xã Đông Triều đang được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị đầu tư.

Hà Lê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.