|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Drama Twitter - Elon Musk nóng lên trước ngày diễn ra phiên xét xử vào tháng 10

09:20 | 06/08/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk thời gian gần đây đã kiện ngược lại Twitter, đồng thời cáo buộc hồ sơ mà mạng xã hội này gửi lên SEC công bố những con số sai sự thật

Drama Twitter – Elon Musk tiếp tục có những diễn biến mới trong tuần này, khi hai bên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ pháp lý trước phiên xét xử kéo dài 5 ngày dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 17/10, theo CNBC.

Các tài liệu pháp lý mới được công bố từ các luật sư đại diện cho Musk chống lại Twitter cho rằng công ty truyền thông xã hội đã tham gia vào một kế hoạch "đánh lừa các nhà đầu tư" bằng cách cung cấp các con số sai trong hồ sơ tài chính với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Musk tin rằng số lượng bot trên nền tảng Twitter nhiều gấp đôi số lượng mà công ty đã gửi trong hồ sơ tới SEC. Đồng thời, ông cũng tin số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền trên Twitter là ít so với con số mà công ty đưa ra.

Twitter sau đó phản hồi rằng CEO Tesla đang đưa ra những giả định không chính xác và đang tìm cớ thoái thác thỏa thuận mua lại mạng xã hội này vào tháng 4 với giá 44 tỷ USD.

Cả hai bên đang xây dựng các hồ sơ pháp lý của họ trước ngày tòa án Delaware ấn định để giải quyết tranh chấp về việc liệu Elon Musk có bắt buộc hoàn thành thỏa thuận mua lại hay không.

Cuộc chiến pháp lý giữa Elon Musk và Twitter đang nóng dần lên khi hai bên đang chuẩn bị các hồ sơ pháp lý để kiện tụng nhau. (Ảnh: CNN).

Dưới đây là những diễn biến mới nhất về drama giữa hai bên, được CNBC tổng hợp từ các nguồn tin thân cận với vụ việc này:

Những con số 'khác xa sự thật'

Trong một hồ sơ pháp lý, Musk cáo buộc Twitter đã đưa những tuyên bố “không đúng sự thật”. Thông qua công ty luật Skadden-Arps của mình, Musk cho biết công ty truyền thông xã hội đang “thống kê sai số lượng tài khoản giả mạo và thư rác trên nền tảng của mình” để đưa ra một bức tranh tươi sáng cho các nhà đầu tư.

Musk đã phàn nàn về các trò gian lận, thư rác và bot trên Twitter trong nhiều năm. Trong một thông cáo báo chí công bố thỏa thuận mua lại Twitter, Musk viết rằng "loại bỏ các tệp thư rác" là một trong những mục tiêu và động lực của ông để tiếp quản công ty.

Twitter đã phản hồi trong một hồ sơ riêng tại tòa án Delaware trong tuần này rằng Musk và nhóm của ông đã “dành nhiều tháng để cố gắng để tạo ra vấn đề tiết lộ thư rác và không tìm thấy gì”.

Các chỉ số chưa được xác định rõ ràng

Các luật sư của Musk cũng cho biết rằng “người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền” (mDAU) của Twitter “không có mối liên kết chặt chẽ với doanh thu như Twitter thông báo”. Họ cáo buộc rằng Twitter không giải thích chính xác cho các cổ đông hoặc cho Musk về cách tính ra số lượng mDAU.

Đáp lại, Twitter nói rằng Musk chưa bao giờ đề cập về mDAU như một lý do để chấm dứt thỏa thuận. Các cáo buộc của Musk về số liệu thống kê mDAU gây hiểu lầm "là một quan điểm kiện tụng mới được phát minh ra", luật sư của Twitter viết. Ngoài ra, Twitter cho biết họ đã “tiết lộ chính xác trong hồ sơ gửi lên SEC” về cách xác định chỉ số mDAU và tầm quan trọng của nó đối với công ty.

Phụ thuộc vào hồ sơ

Tỷ phú người Nam Phi cho biết ông dựa vào hồ sơ được Twitter gửi lên SEC để xác định chi tiết về hoạt động kinh doanh và thách thức của mạng xã hội này. Tuy nhiên, có một điều mà Elon Musk ít đề cập tới, đó là ông và Cựu CEO Twitter Jack Dorsey đã là bạn lâu năm. Theo những nguồn tin được CNBC đăng tải vào tháng 1/2020, hai CEO này từng trao đổi về cách cải thiện hiệu suất trên Twitter.

Musk cũng có mối quan hệ kinh doanh lâu dài với Silver Lake, một công ty tài chính do thành viên hội đồng quản trị Twitter Egon Durban điều hành. Silver Lake là người ủng hộ lớn và sớm nhất của SolarCity, nơi Musk làm chủ tịch, và được cho là một trong những công ty tư vấn cho Musk khi ông nói rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu và và đã được "đảm bảo nguồn vốn" để làm điều này.

Twitter nhắc lại trong hồ sơ của mình rằng “những tiết lộ của SEC là chính xác” và công ty “không trình bày sai sự thật”. “Musk đã tìm kiếm một thỏa thuận khẩn cấp, không tiến hành thẩm định và đưa ra một thỏa thuận sáp nhập mà bản thân tự mô tả là “thân thiện với người bán” mà không có tuyên bố nào về tài khoản giả mạo hoặc spam hoặc mDAU”, luật sư của Twitter viết.

Từ chối hợp tác

Musk cho biết Twitter đã từ chối nhóm của ông, không cung cấp thông tin cần thiết về bot và thư rác trên nền tảng này. Đơn khiếu nại không đề cập đến việc Musk đã nói rằng ông có thể bắt đầu tạo lập một nền tảng truyền thông xã hội cạnh tranh với Twitter.

Các luật sư của Twitter cáo buộc rằng "Musk tự phát minh ra các tuyên bố mà Twitter chưa từng đề cập, sau đó cố gắng sử dụng một cách có chọn lọc dữ liệu bí mật mà Twitter cung cấp để dẫn đến việc vi phạm các tuyên bố có mục đích đó”.

Đồng thời, phía luật sư của Twitter cho biết CEO Tesla đã đưa ra những khẳng định không nhất quán về việc Twitter đã vi phạm thỏa thuận sáp nhập bằng cách giả mạo các yêu cầu thông tin mà ông mong muốn.

Số lượng tài khoản bot nhiều gấp đôi những gì được báo cáo

Khi cáo buộc Twitter có số lượng bot nhiều gấp đôi con số đã gửi lên SEC, nhóm của Musk đã dựa vào “các tài khoản hiển thị trên Firehose bằng cách sử dụng công cụ Botometer của Đại học Indiana”.

Twitter đã đặt câu hỏi về các phương pháp phân tích thư rác và bot của Musk, đặc biệt là việc sử dụng công cụ Botometer. Các luật sư đã viết rằng công cụ này "áp dụng các tiêu chuẩn khác với nhữn gì mà Twitter làm”,

Doanh Chính

Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, nhiều công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục năm 2023
Thận trọng là từ để miêu tả cho kế hoạch kinh doanh năm 2023 của hầu hết các công ty trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp kỳ vọng bức tranh sẽ tươi sáng hơn, thậm chí đề ra mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục.