|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dragon Capital: Sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục mốc đỉnh mới

12:08 | 19/05/2022
Chia sẻ
Theo báo cáo của Dragon Capital, lịch sử cho thấy sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục các mốc đỉnh mới. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn trong giai đoạn khó khăn này để tránh phản ứng theo tâm lý đám đông ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Trong báo cáo cập nhật nhanh mới đây, Dragon Capital đánh giá thị trường chứng khoán vừa có những biến động mạnh từ đầu tháng Tư đến nay. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 18/5, VN-Index đạt 1.240 điểm, tăng 12,39 điểm tương ứng 1,01%, tuy nhiên nếu tính từ đầu tháng Tư thì chỉ số thị trường đã giảm 22,2%.

Kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định và hồi phục tương đối tốt với GDP quý I 2022 đạt 5,03%. Sang đến quý II, GDP dự báo sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng hơn nữa với động lực đến từ ngành du lịch dịch vụ và tiêu dùng trong nước hồi phục mạnh mẽ hậu giãn cách. Bên cạnh đó, gói 350.000 tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng tốc giải ngân từ quý II/2022 và xuất nhập khẩu tiếp tục ghi nhận đà hồi phục ấn tượng cũng là điểm sáng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, Dragon Capital cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng sau các vụ việc giao dịch cổ phiếu không minh bạch ở một số công ty và các bất cập liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán đã phải hạ tỷ lệ tự doanh và cho vay ký quỹ và chuẩn bị thanh khoản do mua lại trái phiếu. 

Chính điều này cùng với tâm lý lo ngại về biến động của thị trường Mỹ và thế giới dẫn đến áp lực bán tăng rất mạnh trong thời gian gần đây. Thị trường đã giảm 23% tính từ đỉnh, con số chỉ nhỏ hơn các đợt điều chỉnh mạnh vào năm 2008, 2018 và 2020.

 Diễn biến VN-Index từ đầu năm 2022 đến nay. (Nguồn: TradingView).

Tuy nhiên, Dragon Capital nhấn mạnh một đặc điểm cần chú ý là trong các giai đoạn trước việc điều chỉnh thường đi kèm với yếu tố lợi nhuận doanh nghiệp. Đơn cử năm 2019 lợi nhuận doanh nghiệp giảm tốc hoặc năm 2020 lợi nhuận không dự đoán được do tình hình COVID thì năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%.

Về mức định giá thị trường, nhóm phân tích cho rằng PER  hiện đã về mức giá khá rẻ với 11.x lần ở vùng chỉ số 1.200 điểm. Đồng thời, các chỉ báo về kỹ thuật cũng đã về vùng quá bán cùng mức thanh khoản xuống thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân 2021.

Liên quan đến giao dịch của các bên tham gia thị trường, trái ngược với đà bán ròng của nhà đầu tư cá nhân trong nước, nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mua ròng hơn 5.700 tỷ đồng kể từ đầu tháng Tư. Bên cạnh đó, Chính phủ có động thái điều tiết trấn an nhà đầu tư, đơn cử như việc yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán, và các quy chế mới để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở. 

"Với các thông tin nêu trên, chúng tôi nhận định thị trường đã giảm về vùng định giá hấp dẫn và đang có dấu hiệu quá bán. Nhà đầu tư nên chủ động tái cơ cấu danh mục để tận dụng tốt đợt điều chỉnh mạnh này của thị trường, tăng tỷ trọng các nhóm ngành và doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong thời gian tới", báo cáo của Dragon Capital cho hay

Theo đánh giá của Dragon Capital, khi thị trường giảm mạnh, NĐT nên đánh giá hai điều, một là ổn định kinh tế vĩ mô và tiềm năng tăng trưởng, điều còn lại là định giá thị trường.

Nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và định giá thị trường thấp (hiện tại định giá thị trường đang ở mức 11,x lần dưới mức trung bình 12 năm) thì nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng cơ hội để đầu tư với mức giá hấp dẫn. Lịch sử cho thấy sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục các mốc đỉnh mới. 

Với những phân tích trên, đội ngũ phân tích cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn trong giai đoạn khó khăn này để tránh phản ứng theo tâm lý đám đông ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường ngắn hạn biến động mạnh, thì tầm nhìn dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược phù hợp hơn. Đối với các nhà đầu tư mới và dòng tiền mới, đây là cơ hội để đầu tư với mức định giá và tiềm năng tăng trưởng cực kỳ hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong dài hạn.

Thu Thảo