|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dragon Capital ra mắt ETF mới hút tiền vào rổ cổ phiếu có DIG, KBC, VND, VCG, VGC, VIB, MSB và loạt mã ngay sau khi huy động hơn 18.000 tỷ đồng cho VNDiamond ETF

12:20 | 03/06/2022
Chia sẻ
Trong đợt IPO, DCVFM VNMIDCAP ETF sẽ phát hành 5 triệu chứng chỉ quỹ với quy mô niêm yết 50 tỷ đồng. Trước đó, Dragon Capital Việt Nam đã rất thành công khi đưa E1VFVN30 ETF hay DCVFM VNDiamond ETF trở thành quỹ ETF quy mô hàng đầu tại Việt Nam.

Mới đây, CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) ra mắt quỹ hoán đổi danh mục mới DCVFM VNMIDCAP ETF. Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP là quỹ đại chúng dạng mở, được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và được niêm yết, giao dịch trên HOSE.

Mục tiêu đầu tư của DCVFM VNMIDCAP ETF là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số VN Midcap. Hiện DCVFM đang vận hành hai quỹ ETF sử dụng chỉ số tham chiếu là VN30-Index và VN Diamond Index. Do đó, đây là ETF đầu trên trên thị trường sử dụng chỉ số VN Midcap.

Theo tìm hiểu, Vietnam Midcap Index là bộ chỉ số do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) xây dựng từ rổ cổ phiếu thành phần của VNAllshare, gồm 70 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất sau VN30 đáp ứng tư cách tham gia vào bộ chỉ số và các điều kiện sàng lọc cụ thể.

Quy mô vốn hóa của 70 cổ phiếu trong rổ VN Midcap hiện là 916.131 tỷ đồng, khối lượng lưu hành gần 29,9 tỷ đơn vị. Những cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN Midcap có VIB, VND, VCG, SSB, VGC, REE, MSB, LPB, KBC, DIG... Không ít cổ phiếu là tâm điểm của dòng vốn ngoại giai đoạn vừa qua khi dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đổ dồn vào DCVFM VNDiamond ETF như REE, MSB, VIB, 

Theo điều lệ của quỹ ETF mới này sẽ không đầu tư quá 10% số cổ phần đang lưu hành của một tổ chức niêm yết. Quỹ cũng không đầu tư quá 20% tài sản vào một chứng khoán niêm yết, ngoại trừ công cụ nợ của Chính phủ.

Việc đưa vào sản phẩm DCVFM VNMIDCAP ETF giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, thu hút thêm dòng vốn của các nhà đầu tư trên thị trường, đặc biệt là khối ngoại.

Về phần Dragon Capital Việt Nam, công ty quản lý quỹ này khá thành công trong phát triển các ETF. E1VFVN30 từng vươn lên trở thành ETF nội có quy mô lớn nhất thị trường, hiện nay vị thế đó thuộc về DCVFM VNDiamond ETF. Cập nhật thời điểm cuối tháng 5, quy mô tài sản ròng của DCVFM VNDiamond ETF đạt gần 18.500 tỷ đồng.

Hoàng Linh